Người dân được đổi ĐKĐT bằng điện kế cơ

Đoàn kiểm tra của Bộ Công nghiệp đã hoàn tất việc kiểm tra lắp đặt điện kế điện tử (ĐKĐT) tại TPHCM theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp.

Ông Đỗ Quang Vinh
Ông Đỗ Quang Vinh, Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn công nghiệp, Trưởng đoàn  kiểm tra của Bộ Công nghiệp đã có cuộc trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh kết quả kiểm tra ĐKĐT.

Những ngày qua, trong khi tiến hành công việc đoàn kiểm tra có gặp khó khăn gì không?

Có một số khó khăn mà đoàn gặp phải như hồ sơ nhiều nhưng tản mạn, phải gom về rất khó khăn. Do vụ việc xảy ra ở nhiều điểm nên chúng tôi phải đi kiểm tra thực tế khắp các địa bàn trong thành phố. Những hộ có khiếu nại chúng tôi phải đến tận nơi thẩm tra.

Thêm nữa, báo chí  có nhiều ý kiến tỏ ý nghi ngờ về sự khách quan của đoàn thanh tra. Quan điểm của chúng tôi là vi phạm đến đâu, phải xử lý đến đấy, không bao che.

Ông có thể cho biết những nội dung chính mà đoàn đã có kết luận, kiến nghị với lãnh đạo Bộ Công nghiệp?

Chúng tôi đã khẳng định Cty Điện lực TPHCM có những sai phạm: Một là sai phạm về xuất xứ của các ĐKĐT ghi là của Linkton Singapore nhưng thực tế lại là của Linkton Vina.

Hai là giao hàng sai nguồn gốc là vi phạm Pháp lệnh hợp đồng. Ba là sai phạm trong lắp ráp ĐKĐT tại Việt Nam lại cho rằng là hàng nhập khẩu, lắp ráp tại Singapore và vi phạm về hàng hóa theo Pháp lệnh đo lường.

Bốn là khi nhập hàng, lắp đặt ĐKĐT không kiểm tra xuất xứ hàng hóa. Năm là công tác giải quyết khiếu nại đối với người dân sử dụng ĐKĐT chưa kịp thời.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công nghiệp cũng kiến nghị: Tạm đình chỉ việc lắp đặt ĐKĐT trên địa bàn toàn thành phố; yêu cầu Cty Điện lực thành phố tiến hành đăng ký chất lượng các ĐKĐT theo đúng quy định. 

Song song với việc này, chúng tôi cũng đề nghị Bộ Công nghiệp giao Tổng Cty Điện lực Việt Nam chỉ đạo Cty Điện lực thành phố thay thế các ĐKĐT; Tổng Cty Điện lực Việt Nam tiến hành thanh tra việc đấu thầu cùng các hợp đồng về ĐKĐT. Thanh tra Tổng Cty Điện lực Việt Nam làm rõ trách nhiệm và những sai phạm liên quan đến đấu thầu, chất lượng ĐKĐT.

Người dân muốn thay điện kế cơ sẽ được giải quyết như thế nào?

Cty Điện lực TP.Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo cho các Điện lực khu vực để bất kỳ hộ dân nào có kiến nghị thay ĐKĐT bằng điện kế cơ là sẽ được thay ngay.

Xin cám ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá