Người dân gọi 'đường dây nóng' mong muốn gặp Bí thư Thăng

TPO - Ngoài các phản ánh liên quan đến tiêu cực, đòi quyền lợi, an ninh trật tự, nhiều người dân gọi vào đường dây nóng của chính quyền TPHCM với mong muốn gặp hoặc để gửi lời ca ngợi Bí thư Thăng, thậm chí có người chỉ muốn mời ông tới nhà ăn cơm để bày tỏ sự yêu mến…

Người dân gọi 'đường dây nóng' mong muốn gặp Bí thư Thăng

Chiều 6/7, Văn phòng UBND TPHCM đã tổ chức sơ kết 3 tháng triển khai đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản ánh từ người dân trên địa bàn thành phố.

Đường dây nóng 08.88247247 do Thành ủy TPHCM lập theo chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng. Sau khi duy trì hoạt động được 1 tháng, từ ngày 25/3, kênh thông tin này được chuyển giao cho UBND thành phố tiếp nhận.

Trong 3 tháng thực hiện đến nay, tổng đài tiếp nhận hơn 13.320 thông tin phản ánh từ người dân. Các thông tin nóng được phân chia 5 cấp độ. Tin cấp độ 1 có thể do điện thoại viên trực tiếp hướng dẫn, giải đáp (6.760 tin), cấp độ 2 là những vụ việc phát sinh trong đời sống người dân (4.980 tin), cấp độ 3 thuộc những nội dung thành phố đã có chỉ đạo, các đơn vị thực hiện chậm, chưa đạt hiệu quả (1.000 tin), cấp độ 4 là những phản ánh mà người dân muốn gặp trực tiếp lãnh đạo thành phố (350 tin) và cấp độ 5 là những hiến kế xây dựng thành phố của người dân (có 230 tin).

Về công tác xử lý, ban tiếp công dân đã chuyển 4.980 tin cấp độ 1, 2 đến chủ tịch UBND các quận huyện, thủ trưởng các sở ngành xử lý. Điện thoại viên hướng dẫn 350 lượt người dân viết đơn trình bày nội dung cần gặp trực tiếp các lãnh đạo. Ngoài ra, theo phòng tổng hợp kế hoạch Văn phòng UBND thành phố, 230 hiến kế của người dân đều rất có giá trị.

Do nhận thức ban đầu “đường dây nóng là của Bí thư Thăng”, nên việc người dân gọi đến yêu cầu đối thoại trực tiếp với lãnh đạo là rất lớn. Bên cạnh nội dung phản ánh những tiêu cực trong đời sống như lấn chiếm lòng đường, xây dựng nhà trái phép, kinh doanh gây tiếng ồn, sản xuất gây ô nhiễm, tệ nạn xã hội, đòi quyền lợi, an ninh trật tự… nhiều người gọi vào đường dây nóng của chính quyền TPHCM với mong muốn được gặp hoặc để gửi lời ca ngợi Bí thư Thăng. Thậm chí có người chỉ muốn mời ông tới nhà ăn cơm để bày tỏ sự yêu mến…

Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới sẽ xây dựng, hoàn thiện phần mềm để xử lý tốt hơn nội dung phản ánh qua đường dây nóng. Đồng thời, tiếp tục tập huấn nâng cao kỹ năng, kiến thức về quan hệ hành chính giữa các ban ngành cho điện thoại viên nhằm nâng cao hiệu quả tiếp nhận, phân loại, hướng dẫn người dân.

Đánh giá về kết quả sau 3 tháng triển khai, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND thành phố - cho rằng, việc triển khai đường dây nóng có ý nghĩa chính trị rất lớn, là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân. Thành phố sẽ tiếp tục triển khai dây nóng ngày càng tốt hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá