Người dân Hà Nội dự trữ lương thực chờ bão

TPO – Trước thông tin cơn bão số 5 sắp đổ bộ vào miền Bắc, sáng nay, 30 – 9, người dân thủ đô đổ xô đi chợ mua rau xanh, lương thực, chuẩn bị đồ ăn, thức uống dự trữ cho những ngày mưa gió sắp tới.

Người dân Hà Nội dự trữ lương thực chờ bão

Sáng nay, các loại rau xanh, củ quả tại các chợ đều đắt hàng. Ảnh: Trường Phong
Sáng nay, các loại rau xanh, củ quả tại các chợ đều đắt hàng. Ảnh: Trường Phong.

Theo những người bán hàng, từ chiều tối qua, các bà nội trợ ở thủ đô đã đổ đi chợ mua thức ăn, lương thực về dự trữ. Trước sức mua lớn của khách, nhiều chủ cửa hàng không còn hàng để bán. Nắm được nhu cầu của khách hàng, sáng nay, lượng rau xanh, hoa trái, củ quả, thịt, cá... tại các chợ tăng đột biến, tuy nhiên, chỉ một loáng đã được mua hết.

Tại chợ đầu mối Ngã Tư Sở, bất kể trời mưa gió, ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đi mua rau, thịt, củ quả về dự trữ. Nhiều người ở rất xa cũng tìm đến chợ vì lo ngại thực phẩm ở các chợ trong khu dân cư bị đội giá.

Đầu giờ sáng, tại chợ Phùng Khoang, giá rau xanh chỉ chênh lệch 1 – 2 nghìn so với ngày hôm trước, và lượng mua bình thường, nhưng, đến khoảng 9 giờ sáng,  rau, quả ... bỗng bán nhanh vèo vèo ... trước nhu cầu quá cao của các bà nội trợ.

“Những ngày mưa gió thế này, đi chợ tuy vất vả một tí nhưng được cái bán rất nhanh, chẳng mấy mà hết hàng.” Chị Hoa – chủ một hàng bán rau, củ, quả tại chợ Phùng Khoang nhận định.

Sáng nay, tăng giá nhiều nhất phải kể đến các mặt hàng dự trữ được như khoai tây, bí đỏ, bí xanh, bắp cải …. Trung bình, giá mỗi cân củ quả này đều tăng gấp đôi mức giá bình thường. Cụ thể, khoai tây dao động từ 7 – 12 nghìn/kg, bí đỏ có giá 10 – 12 nghìn/kg, bắp cải cũng tăng giá lên mức 7 – 10.000 đồng/kg…Các loại rau dự trữ được như bắp cải, cải thảo ... cũng tăng giá mạnh. Các loại rau bình thường như rau muống, cải ngọt, rau ngót … đều tăng thêm khoảng 500 – 2.000 đồng/kg.

Mua thịt về dự trữ trong những ngày mưa bão. Ảnh: Trường Phong
Mua thịt về dự trữ trong những ngày mưa bão. Ảnh: Trường Phong.

Rau tăng giá, nhưng các bà nội trợ vẫn vui vẻ mua hàng bởi: “Trời mưa gió thế này, ai cũng lo cháy rau xanh, củ, quả. Đi chợ mua được rau tươi với giá thế này là may lắm rồi. Những đợt mưa bão trước, 15 – 20.000 đồng một mớ rau cũng phải chịu chứ biết làm sao”.

Theo nhận xét của nhiều chủ cửa hàng, tại các các chợ đầu mối như Phùng Khoang, Dịch Vọng, Ngã Tư Sở … giá cả còn tăng nhẹ, chứ ở các chợ nhỏ lẻ trong khu dân cư, nguồn hàng hạn chế, giá cả phải tăng lên gấp đôi, gấp ba so với ở đây.

Tại chợ Ngã Tư Sở, theo khảo sát của phóng viên, giá cả cũng bị đội lên không nhiều, chỉ tăng thêm 1 – 2.000/kg. Các loại khoai tây, bí đỏ ở mức giá 7 – 10.000 đồng/kg, các loại rau như rau muống, cải xanh, cải ngọt ở mức 3 – 4.000 đồng/bó.

Các loại thực phẩm thịt, cá, trứng… cũng có lượng tiêu thụ mạnh trong buổi sáng ngày hôm nay, tuy nhiên, mức giá tăng không nhiều so với những ngày trước đó. Ở chợ Ngã Tư Sở, giá thịt gà công nghiệp dao động ở mức 40 – 50.000 đồng/kg, ngan hơi giá 70.000 đồng/kg. Các loại cá chép, cá trắm, cá chim … cũng ở mức giá dao động đôi chút so với những ngày trước đó.

Vừa xách trên tay nào khoai tây, bí đỏ, thịt, cá… cô Lê Thị Hà nhà ở Phùng Khoang –Trung Văn – Từ Liêm cho biết, tranh thủ bão chưa tới, cô đi chợ mua thực phẩm cho mấy ngày tới. “ Nhà có tủ lạnh, mình mua về dự trữ cũng được. Khi bão đến, mưa to, lụt lội như đợt trước cũng không phải lo lắng gì cả.”

Đắt khách không kém là các mặt hàng khô. Ảnh: Trường Phong
Đắt khách không kém là các mặt hàng khô. Ảnh: Trường Phong.

Cũng trong sáng nay, các mặt hàng khô như cá khô, mỳ tôm, bánh phở ... cũng được mua nhiều. Người mua các mặt hàng này chủ yếu là sinh viên: “ Cuối tháng rồi, tiền thì hết mà bão lại về, đành phải mua ít mỳ tôm dự trữ trong mấy ngày này thôi.” – Nam – sinh viên trường Đại học Nhân văn Hà Nội trọ ở gần chợ Phùng Khoang cho biết.

Sáng nay, nhiều người dân thủ đô cũng đổ vào các siêu thị lựa chọn các mặt hàng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày, chuẩn bị ứng phó với những ngày mưa bão sắp tới.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá