Người dân hiến gần 10 tỷ đồng để xây đường

TPO - Đó là câu chuyện tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội khi người dân tự nguyện đóng góp hơn 400 triệu đồng, hiến gần 300 m2 đất ở (tương đương số tiền gần 10 tỷ đồng) để thực hiện nâng cấp 10 tuyến đường ngõ xóm.

Người dân hiến gần 10 tỷ đồng để xây đường

Điển hình là hộ anh Nguyễn Văn Hải thôn Vân Trì, khi mở đường, gia đình anh đã phải lùi vào 1,2 mét, kéo dài cả chục mét. Thậm chí khi xã hỗ trợ 90 triệu đồng, anh đã đóng góp toàn bộ số tiền hỗ trợ để góp vào chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Ngoài ra, xã đã vận động các hộ tự nguyện góp 1.758 ngày công, đóng trên 5 tỉ đồng để làm mới, nâng cấp, tôn tạo các trục đường ngõ, xóm, 181/181 hộ tự nguyện bàn giao trả lại mặt bằng để thực hiện nạo vét, kè trên 4 km đường bờ sông Pheo và 15 hộ tại dự án tiêu úng Mai Khai – Tây Tựu.

Nhân dân cũng tự nguyện bàn giao mặt bằng không nhận hỗ trợ tiền tài sản, cây cối, hoa màu trên diện tích gần 12 nghìn m2 đất công để thực hiện xây dựng các điểm vui chơi kết hợp vượn hoa cây xanh, vì vậy 9/13 điểm vui chơi đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Như vậy, từ một xã không phải xã điểm trong chương trình xây dựng NTM nhưng sau 2 năm thực hiện, xã Minh Khai đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Người dân hiến gần 10 tỷ đồng để xây đường - ảnh 1 Diện mạo mới của xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

 

Chia sẻ về công tác vận động người dân xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Minh Khai cho biết, ban đầu khi thực hiện giải phóng mặt bằng tại xã cũng gặp nhiều khó khăn, có những điểm nóng khó tháo như việc san lấp mặt bằng để làm điểm vui chơi như ở thôn Ngọa Long.

Tuy nhiên mọi vướng mắc được giải tỏa khi xã thưc hiện việc vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, dễ tiếp cận, đặc biệt là việc phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Trong đó, mỗi cán bộ thôn, tổ dân phố là hạt nhân tuyên truyền, mỗi đảng viên là một tấm gương trong thực hiện đời sống văn hóa ở khu dân cư và trong từng hành động cụ thể để cùng chung tay, chung sức xây dựng NTM. “Muốn nhân dân đồng thuận, làm theo thì cán bộ, đảng viên phải lắng nghe, tôn trọng ý kiến của nhân dân, mọi việc làm cho cộng đồng, cho thôn xóm phải thực sự công khai, minh bạch, không vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm người”, ông Sỹ chia sẻ.

Từ đó những việc làm đó, diện mạo xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện. Có được thành quả đấy nhờ sự nỗ lực từ chính nhân dân, người làm chủ và hưởng thụ kết quả của chương trình xây dựng NTM.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá