Người dân Kiên Giang thoát cảnh thiếu nước sinh hoạt

TPO - Sau gần một tháng tạm ngưng vì mặn xâm nhập, vào lúc 5 giờ sáng nay (10/5), Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO) đã chính thức lấy được nước ngọt từ sông Rạch Giá – Long Xuyên vào hồ chứa ở TP Rạch Giá.

TP Rạch Giá những ngày qua đã có mưa giông.
TP Rạch Giá những ngày qua đã có mưa giông.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Hoài Phương – Giám đốc Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO) cho biết: Sau gần một tháng tạm ngưng vì mặn xâm nhập, vào lúc 5 giờ sáng nay (10/5), Cty đã chính thức lấy được nước ngọt từ sông Rạch Giá – Long Xuyên vào hồ chứa ở TP Rạch Giá.

Ngay sau khi lấy được nước ngọt vào hồ chứa, KIWACO đã chỉ đạo cho nhà máy phát 100% công suất để cung cấp nước tới các hộ dân. Cty cũng cho người trực chiến thu nước vào 24/24 cho đến khi đầy hồ chứa 500 ngàn m3. 

Tính đến 5 giờ chiều cùng ngày Cty đã thu được khoảng 100 ngàn m3. “Tuy nhiên do lượng nước trong những ngày qua thiếu hụt quá lớn, cộng với tâm lý lo sợ thiếu nước nên nhiều người dân đã tranh thủ tích nước vào hồ chứa gia đình và tất cả những vật dụng hiện có. Do vậy đến cuối ngày nước vẫn chưa thể cấp đầy hệ thống dù nhà máy đã chạy hết công suất”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, mưa lớn diễn ra ở nhiều nơi, nước từ thượng nguồn chảy về khá mạnh. Mực nước tại Châu Đốc, An Giang đo được sáng nay đã vượt 20cm so với cùng kỳ. Độ mặn tại khu vực lấy nước đã xuống rất thấp – thấp hơn nhiều so với chuẩn cho phép; biên mặn cũng đã bị đẩy lùi xuống khỏi cống lấy nước khoảng 2km.

Cuộc khủng hoảng nước tại TP Rạch Giá bắt đầu diễn ra bắt đầu từ ngày 14/4 khi độ mặn đã vượt ngưỡng cho phép nhiều lần và biên mặn đã vào sâu quá cống lấy nước của KIWACO trên 10km. KIWACO đã phải cắt giảm 35% công suất so với nhu cầu của người dân. Với việc cắt giảm này, nước tại các hộ gia đình, công sở hầu hết chảy nhỏ giọt. 

Nhiều nơi nước không thể vào được nhà vệ sinh, máy giặt, hồ chứa: nhiều vùng nước đã không đến được nhà dân. KIWACO đã phải huy động các loại xe vận chuyển nước cung cấp miễn phí cho các vùng dân cư và một số trường học, công sở. UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo khoan khẩn cấp 15 giếng nước, công suất khoảng 20 ngàn m3/ ngày đêm; huy động 6 sà lan chở 8000m3 nước ngọt mỗi ngày. Tuy nhiên đây chỉ là những giải pháp cấp bách, tạm thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá