Hà Nội ra quân đòi lại vỉa hè, lòng đường:

Người dân kỳ vọng không “bắt cóc bỏ đĩa”

TP - Sáng 10/3, lực lượng chức năng Hà Nội đồng loạt ra quân tại các quận, huyện để lập lại trật tự, kỷ cương đô thị, xử lý các hành vi vi phạm vỉa hè. Người dân kỳ vọng thành phố làm kiên quyết, tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

Vỉa hè một số tuyến phố ngày thường buôn bán sầm uất như Hàng Mã, Hàng Chiếu, Hàng Ngang..., đã sạch đẹp, thông thoáng.
Vỉa hè một số tuyến phố ngày thường buôn bán sầm uất như Hàng Mã, Hàng Chiếu, Hàng Ngang..., đã sạch đẹp, thông thoáng.

Ghi nhận tại quận Hoàn Kiếm sáng 10/3, ở các tuyến phố cổ như Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Chiếu…vỉa hè khá thông thoáng, xe máy xếp hàng gọn gàng theo vạch quy định. Thấy lực lượng chức năng đi qua, ông Sơn, nhà ở phố Hàng Vải ra bắt tay, trò chuyện vui vẻ. Ông Sơn cho biết, rất vui khi vỉa hè trở nên gọn gàng. “Mong là vỉa hè sẽ sạch đẹp như này mãi”, ông Sơn nói.

Trên phố Hàng Đồng, Hàng Mã, nhiều hộ kinh doanh tự động thu dọn các vật dụng lấn chiếm vỉa hè. Một cụ bà bán rau quả bên trong ngõ cho biết, nhiều năm nay bà vẫn bán hàng trong ngõ, không lấn chiếm ra ngoài vỉa hè bao giờ. “Nay thấy lực lượng chức năng đi nhắc nhở, tuyên truyền thế này, tôi rất đồng tình. Vỉa hè vừa sạch sẽ, vừa ngăn nắp, những người bán hàng như chúng tôi rất vui”, bà nói. 

Ông Trần Văn Sâm (50 tuổi), một hộ kinh doanh trên phố Hàng Bạc cho hay: “Vấn đề dẹp vỉa hè lấy lại lối đi cho người đi bộ cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc kinh doanh của cửa hàng. Bởi lẽ mặt hàng chúng tôi kinh doanh tương đối gọn nhẹ, không cần bày lan ra vỉa hè. Hiện tại, chúng tôi vẫn bán hàng bình thường, lượng khách có giảm nhưng không đáng kể”. Trên phố Nguyễn Lương Bằng, hàng chục người thuộc lực lượng liên ngành mang theo máy đục bê tông, sẵn sàng phá bỏ các bục nhà, cầu dắt xe máy… của tất cả các hộ dân vi phạm.

Tại quận Hai Bà Trưng, đa phần các phường sử dụng hệ thống loa truyền thanh để vận động, tuyên truyền người dân từ 7 giờ sáng. Đúng 7g30 phút, hàng loạt phường: Bạch Đằng, Phạm Đình Hổ, Lê Đại Hành, Bách Khoa… đồng loạt ra quân dọn dẹp lòng đường, vỉa hè. Có mặt trực tiếp tại “phố bia” trên đường Tăng Bạt Hổ (phường Phạm Đình Hổ), Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong nói: “Chủ trương chung là thuyết phục nhẹ nhàng, không gây ồn ào, nhưng với những trường hợp vẫn cố tình tái phạm nhiều lần, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý”.

Tại phố Chương Dương Độ (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm), một chủ kinh doanh khẳng định: Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc không lấn chiếm vỉa hè. “Nếu đã dọp dẹp vỉa hè, cần làm quyết liệt, lâu dài và công bằng cho tất cả các cửa hàng”, chủ hộ này nêu quan điểm.

Đi dạo trên vỉa hè thoáng đãng ở phố Hàng Mã, bà Nguyễn Thị Loan cho biết: Việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ là đúng đắn và cần thiết nhưng cần duy trì lâu dài, tránh tình trạng tái chiếm vỉa hè, “bắt cóc bỏ đĩa”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng