Người dân lại chặn đường vào bãi rác lớn nhất Hà Nội

TPO - Từ tối 23/10, nhiều người dân tại xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn đã chặn đường vào 2 cổng của Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), khiến hàng chục tấn rác bị ùn ứ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tối 23/10, khoảng 20 người dân thuộc xã Hồng Kỳ, xã Nam Sơn đã mang bàn ghế, căng bạt để chặn đường vào 2 cổng của khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn. Việc này khiến hàng chục xe chở rác không vào được điểm đổ, gây ùn tắc dài trên đường tỉnh 35. 

Sáng 24/10, ông Nguyễn Quang Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn xác nhận thông tin này và cho biết, xã đang họp khẩn để giải quyết việc này. 

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 người dân chặn đường vào bãi rác lớn nhất Thủ đô. Lần gần nhất người dân chặn xe rác cách đây 4 tháng, việc đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. 

Ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất Sóc Sơn, cho biết: “Bãi rác Nam Sơn nằm ở giữa 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và Bắc Sơn. Giai đoạn 2 của dự án chậm GPMB so với tiến độ đề ra vì vướng một số hộ ở xã Bắc Sơn”. 
Đối với dự án di dân khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500m tính từ hàng rào bãi rác, diện tích khoảng 396ha (đất nông nghiệp 131,3ha; đất ở 102ha; đất khác 147,7ha). Tiến độ tính đến đầu tháng 10, về phần đất nông nghiệp, cơ bản đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ xong đối với xã Nam Sơn, xã Hồng Kỳ, riêng xã Bắc Sơn khoảng 55 ha chưa thực hiện. Đối với đất ở, xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã kiểm đếm xong; xã Bắc Sơn còn 60 hộ chưa đồng ý kiểm đếm. 
Về việc chậm trễ trong đền bù cho người dân ở xã Bắc Sơn, ông Hùng lý giải, cơ quan chức năng đang điều tra việc dồn điền đổi thửa, giao đất nông nghiệp của xã nên chưa thực hiện được các nội dung khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng