Người dân mang cá chết rải ra quốc lộ ở Vũng Tàu

TPO - Sáng 13/10, hàng chục hộ dân nuôi cá trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã rải xác cá chết ra quốc lộ 51 để bày tỏ sự bức xúc và yêu cầu chính quyền giải quyết vụ việc.

Người dân rải cá chết ngang quốc lộ vì bức xúc.
Người dân rải cá chết ngang quốc lộ vì bức xúc.

Theo người dân, chỉ trong vòng 3 ngày (từ 10/10 đến 12/10) hàng ngàn con cá Bớp, Chim… các loại bỗng nhiên bỏ ăn và chết hàng loạt. Đa số cá có trọng lượng từ 5kg trở lên, dự tính trong một thời gian ngắn nữa sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên chỉ trong 3 ngày, toàn bộ công sức của người dân trong nhiều tháng trời đã đổ sông đổ bể.

Người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết trắng bè như trên là do các doanh nghiệp chế biến hải sản xã Tân Hải (huyện Tân Thành) được hoạt động trở lại và đã xả thải cống số 6 chảy ra sông Chà Và gây tình trạng ô nhiễm.

Người dân mang cá chết rải ra quốc lộ ở Vũng Tàu - ảnh 1

Đúng vào thời điểm cách đây hơn một năm (tháng 9/2016) hàng chục tấn cá của bà con ngư dân  bị chết trắng vì ô nhiễm từ hoạt động xả thải của các cơ sở chế biến hải sản. 

Người dân kiện doanh nghiệp ra tòa đòi bồi thường gần 14 tỷ đồng nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa ngã ngũ thì cá lại tiếp tục chết hàng loạt. Quá bức xúc, người dân đã chở cá rải ngang quốc lộ thay vì mang cá đến UBND tỉnh như trước đây.

Sự việc đã làm tình giao thông từ Vũng Tàu đi Đồng Nai và ngược lại bị ngưng trệ trong một thời gian ngắn. Ngay sau đó lực lượng cảnh sát đã có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự cũng như phân luồng giao thông.

Ngay trong buổi trưa, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức buổi tiếp xúc để nghe những ý kiến của bà con.

Người dân mang cá chết rải ra quốc lộ ở Vũng Tàu - ảnh 2

Người dân yêu cầu làm rõ việc một số công ty được phép hoạt động trở lại với công suất 10% thì giám sát kiểm tra ra sao, những nhà máy bị đóng cửa liệu có còn hoạt động. Một số nhà máy đã có quyết định cưỡng chế, di dời tại sao đến nay vẫn chưa được thực hiện. Và quy trình xả thải của cống số 6 như thế nào.

Ông Nguyễn Văn Mạnh-PGĐ Sở TN&MT tỉnh cho biết khu vực cống số 6 được giám sát rất chặt chẽ. Hiện chỉ có 6 cơ sở xả thải ra khu vực này, trong đó có 3 cơ sở chỉ hoạt động với công suất 10%.

Ông Nguyễn Văn Hồng- PGĐ Trung tâm quản lý kỹ thuật-công trình thủy lợi thừa nhận có việc điều tiết nước qua cống số 6. Tuy nhiên nếu không xả nước ra ngoài thì lúa của người dân sẽ bị ngập úng và chết.

Kết luận buổi tiếp dân, ông Nguyễn Thanh Tịnh-PCT UBND tỉnh chỉ đạo các Sở ban ngành liên quan khẩn trương tìm nguyên nhân gây cá chết hàng loạt để có hướng xử lý và trả lời cho bà con ngư dân. Bên cạnh đó, ngay trong buổi chiều, tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra những nhà máy bị cấm hoạt động mà vẫn hoạt động theo như phản ánh của bà con.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng