DMCA.com Protection Status

Người dân nói gì về đề xuất bổ sung ngày nghỉ 'Gia đình Việt Nam'?

TPO - Nhiều người dân bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất bổ sung ngày nghỉ Gia đình Việt Nam 28/6. Trong guồng quay của sự phát triển như hiện nay, nhiều người suốt ngày chỉ lo công việc, mà quên việc quan tâm tới các thành viên trong gia đình. Việc có thêm ngày nghỉ để tôn vinh gia đình, sẽ giúp cho các thành viên gắn kết, chia sẻ với nhau hơn.

Người dân nói gì về đề xuất bổ sung ngày nghỉ 'Gia đình Việt Nam'?
Ngày 6/11, thừa ủy quyền Chính phủ, Bộ trưởng Lao động, TB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung của dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó có đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ "Gia đình Việt Nam 28/6".
Sau khi đề xuất được đưa ra, đông đảo người dân đã bày tỏ sự quan tâm. Chị Phạm Thị Ngọc (Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) cho biết, tâm lý người lao động bao giờ cũng mong muốn có thêm ngày nghỉ. Tuy nhiên, với ngày nghỉ Gia đình Việt Nam, người lao động sẽ có thêm thời gian chăm sóc cho gia đình. Đối với chị, có hai con nhỏ vào khoảng thời này vẫn đang trong thời gian nghỉ hè nhưng bổ mẹ không được nghỉ nên cả nhà không có thời gian đi chơi cùng nhau. 
“Với ngày nghỉ 28/6, cả gia đình có thể đưa con đi chơi, giúp trẻ nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Tôi thấy ngày nghỉ vừa hợp lý, vừa rất ý nghĩa”, chị Ngọc cho hay. 
Anh Lê Văn Long (Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra hoan nghênh ý kiến. Theo anh Long, việc lựa chọn ngày nghỉ lễ có ý nghĩa rất quan trọng. Trong guồng quay của sự phát triển như hiện nay, nhiều người suốt ngày chỉ lo công việc, mà quên việc quan tâm tới các thành viên trong gia đình. “Việc có thêm ngày nghỉ để tôn vinh gia đình, sẽ giúp cho các thành viên gắn kết, chia sẻ với nhau hơn”, anh Long nói. 
 
Người dân nói gì về đề xuất bổ sung ngày nghỉ 'Gia đình Việt Nam'? - ảnh 1 Theo chị Ngọc, ngày nghỉ lễ Gia đình Việt Nam các bố mẹ có thời gian đưa con đi chơi trong lúc đang nghỉ hè
Nhiều lao động tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) cũng bày tỏ sự ủng hộ việc tăng thêm ngày nghỉ. Theo người lao động ở đây, quan trọng nhất khi làm việc là hiệu quả, năng suất chứ không chỉ là thời gian làm việc. 
Ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, việc bổ sung ngày nghỉ lễ 28/6 là hợp lý. Theo ông Quảng, hiện số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam thuộc mức trung bình thấp so với khu vực và thế giới. Như Campuchia nghỉ 28 ngày, Brunei nghỉ 15, Indonesia 16, Trung Quốc 21, Nhật Bản 16 ngày...nhưng Việt Nam chỉ có 10 ngày. Ngoài ra, trong khoảng thời gian tương đối dài từ 1/5 – 2/9, Việt Nam chưa có ngày nghỉ nào.
“Việc bổ sung ngày nghỉ Gia đình Việt Nam sẽ giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức khỏe để làm việc tốt hơn. Trong các cuộc lấy ý kiến, người lao động cũng đồng tình với đề xuất này. Đa phần người lao động đều mong có thêm thời gian để quan tâm, chăm sóc con cái gia đình”, ông Quảng cho hay. 
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (nguyên Viện trưởng Huyết học truyền máu Trung ương) cho rằng, nếu Việt Nam có thêm ngày nghỉ 28/6 dành cho gia đình thì rất văn minh và hợp với xu thế tiến bộ. 
"Chúng ta đã có ngày nghỉ 10/3 là giỗ tổ, nghỉ ngày quốc khánh 2/9 thì nên có thêm một ngày cho gia đình. Gia đình là tế bào của xã hội, là tổ ấm hạnh phúc, bình yên, và nơi trở về của mỗi người những lúc buồn vui, thành công hay thất bại. Gia đình hạnh phúc thì đất nước mới hạnh phúc”, ông Trí nêu quan điểm.  
Trước đó Ban soạn thảo từng đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 để tri ân người có công. Tuy nhiên, tại kỳ họp Quốc hội giữa năm, nhiều đại biểu cho rằng việc lấy ngày 27/7 là không phù hợp. Sau đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã phải rút đề xuất này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng