Người dân nói về loa phường

TP - Trích ý kiến của bạn đọc trên diễn đàn Tiền phong Online với chủ đề "Loa phường, e-Phường và e-Government".

Ảnh: Phạm Yên
+ Chiếc loa phường đã đi theo số phận dân tộc trong vài thập kỷ. Không ai phủ nhận tiếng phát thanh ấy đã đóng vai trò trong những năm tháng thăng trầm của đất nước. Nhưng cái gì đã thuộc về lịch sử thì nên để vào lịch sử.

Thời đại internet thì "loa phường" cũng phải khác. Việc ít tốn kém nhưng lại hiệu quả lớn để có chính quyền điện tử "của dân, do dân và vì dân", ở những khu dân cư có đủ điều kiện, hãy bắt đầu bằng việc đưa chiếc loa vào viện bảo tàng, dành một chỗ xứng với tầm vóc lịch sử của nó. Thay vào đó là một e-Phường như Khương Mai. Khi đó một e-Government trong tương lai không xa sẽ hiện hữu.

(Hoa Lư, từ Washington D.C)

+ Tại sao chính sách thành lập chính phủ điện tử của nước ta không bắt đầu ngay từ cấp cơ sở mà tiêu biểu là UBND phường? Tại sao những chính sách không được đưa đến với người dân từ một cái mail? Mong sao Việt Nam sớm cải tổ và hòa cùng tiến bộ khoa học công nghệ của thế giới.

(Một bạn đọc)

+ Gia đình tôi sống ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo lệ, loa phường phát lúc 6h30 sáng và 17h00 hằng ngày với thời lượng 30 phút. Công suất loa bật khá to với hai phát thanh viên một nam một nữ.

Nếu loa chỉ phát đi các thông báo hoặc tình hình an ninh của phường hoặc vận động nhân dân tham gia các hoạt động xã hội có trọng điểm thì cũng không cần và cũng không thể có đủ thông tin để phát đi hằng ngày như vậy. Do vậy, biên tập viên của đài phường phải đưa vào các "chuyên mục" khác mà những cái đó, người dân hoàn toàn có thể tiếp cận bằng các phương tiện thông tin khác.

Thật không may cho các gia đình có cháu nhỏ chưa tới tuổi đi học mẫu giáo mà nhà ở gần loa phường bị đánh thức lúc 6h30 sáng. Với những lý lẽ trên, tôi đề nghị nên có sự điều chỉnh về việc phát thanh trên các loa phường. Hà Nội đã không được yên tĩnh bởi tiếng động cơ và còi của các phương tiện giao thông, chúng ta đừng làm mất thêm thời gian yên tĩnh của Hà Nội.

(Người Hà Nội, Email: ...10@yahoo.com).

+ Cách đây vài năm, nhà tôi đã bị một cái loa phường chĩa thẳng vào nhà. Cái loa này được mắc trên một cái cột điện bên kia đường. Và thế là cả nhà tôi đều thuộc bài "Tan trường" một cách bất đắc dĩ. Mà khổ nỗi gu của người quản lý loa cũ quá nên toàn được nghe những bài hát đã hết thời lâu lắm rồi. Ơn trời, sau khi hành hạ gia đình tôi và những người xung quanh 3-4 năm thì tự nhiên họ chuyển chỗ đặt loa.

(Quang, Email: ...nd@gmail.com)

+ Bản thân tôi là người phụ trách về chương trình phát thanh của phường cũng rất băn khoăn nên phát gì cho dân nghe: thông báo, chỉ thị, khen thưởng, phạt... là cả một vấn đề cho chúng tôi cần phải làm gì, phát gì để thông tin đến với người dân một cách hợp lý nhất, hiệu quả nhất. Chiếc loa truyền thanh theo tôi chưa thể hoàn thành nhiệm vụ của nó trong giai đoạn hiện nay.

Ở thành phố Hạ Long hiện nay, tôi nghĩ không phải ai cũng vào internet hàng ngày mà xem thông tin của phường mình trong ngày hôm nay hay tuần này UBND phường triển khai làm được công việc gì, có chế độ chính sách có những gì...

(Cao Cuong, Email: ...1981@gmail.com). 

+ Hát ư? Ai cần nghe hát thì họ tự lo phương tiện để nghe. Có phải bài hát nào cũng đều được mọi người tán thưởng theo thị hiếu của loa phường đâu? Thử hỏi, trong gia đình có người ốm nặng, thậm chí hấp hối mà loa phường cứ chĩa vào nhà gào to bài "Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay..." thì quả là không thể chấp nhận.

(Trần Hùng, Email: ...346@gmail.com).

+ Nhà tôi ở phường Giảng Võ - Hà Nội, cạnh cái loa phường, nó gây cho nhiều người cảm giác khó chịu, bực mình. Muốn thông báo gì đã có các tổ trưởng dân phố rồi mà.  Hiện nay hết cái thời cưỡng ép thông tin rồi mà sao Thủ đô lại để hệ thống loa phường như vậy nhỉ?

(Luu Bi, Email: ...95t@yahoo.com.vn).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá