Cần Thơ:

Người đàn ông trùm mền tự thiêu bên mộ cha

Nhận định ban đầu, ông Bé buồn chán chuyện gia đình nên tự trùm mền, đổ xăng lên người rồi châm lửa đốt để tự kết liễu cuộc đời.

Hiện trường nơi ông Bé tự thiêu.
Hiện trường nơi ông Bé tự thiêu.

Khoảng 12h ngày 04/09/2014, người dân đang sinh sống tại Cồn Khương, thuộc phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, hốt hoảng phát hiện cột khói đen ngòm đang bốc cháy dữ dội.

Ban đầu cứ tưởng là hỏa hoạn nên mọi người nhanh chóng tiếp cận địa điểm phát hỏa để tổ chức dập lửa nhằm tránh cháy lan trên diện rộng. Tuy nhiên, khi đến nơi xác định ông Nguyễn Văn Bé (SN 1959, ngụ tổ 12, khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế) tự thiêu bên ngôi mộ của cha mình.

Ngay lập tức nạn nhân được đến Bệnh viện cấp cứu, nhưng do vết bỏng quá nặng, toàn thân bị cháy đen nên ông Bé đã tử vong ngay sau đó. Xung quanh hiện trường nồng nặc mùi xăng, nhiều mảnh vải vụn nghi là chiếc mền bị cháy thành tro, khuôn viên ngôi mộ bị cháy xém đen. Nhận định ban đầu, ông Bé buồn chán chuyện gia đình nên tự trùm mền, đổ xăng lên người rồi châm lửa đốt để tự kết liễu cuộc đời.

Theo người thân của nạn nhân, trưa ngày 04/09 ông Bé chở vợ là bà Huỳnh Thị Thanh (SN 1957) ra bến xe Cần Thơ để mua vé về quê vợ ở Phú Yên. Trên đường trở về nhà, ông Bé vẫn nói chuyện bình thường với bà Thanh, không có dấu hiệu gì của một người sắp tìm đến cái chết.

Đến nhà, ông Bé còn cho bà Thanh biết là đi ra ngoài có chút việc, nhưng khoảng 30 phút sau đó, ông Bé được tìm thấy tại khu mộ của ông Nguyễn Văn Hai (cha của ông Bé) trong tình trạng nguy kịch, toàn thân bị cháy đen, thoi thóp nói rất khó nghe. Vụ việc ngay sau đó được trình báo cho công an địa phương để điều tra làm rõ nguyên nhân. Sau khi khám nghiệm hiện trường, ngành chức năng đã bàn giao thi thể ông Bé cho gia đình tổ chức an táng. 

Không ít người dân nơi đây định, việc ông Bé tự thiêu có thể là buồn chán chuyện gia đình. Hơn nữa, dù tuổi đã cao nhưng vợ chồng ông Bé vẫn không hề có con. Đứa con nuôi của ông bà đã chết cách đây 4 năm càng khiến gia đình này buồn ảm đạm. Có thể đây là nguyên nhân dẫn đến hành động thiếu nghĩ suy rồi một mình tìm đến cái chết trong đau đớn.

Trong tiếng nấc nghẹn, bà Hồ Thị Đầm (SN 1934, mẹ của nạn nhân) nói: “Cuộc đời con tôi khổ lắm, từ nhỏ đến giờ ít khi được vui vẻ, sung sướng. Nhà đông anh em nên ai nấy thì phải tự tạo dựng cuộc sống bằng việc làm thuê, làm mướn khắp nơi trong vùng. Vợ chồng Bé, sống với nhau gần 35 năm nhưng cuộc sống mãi túng cùng, cái nghèo cứ đeo bám dai dẳng, hiện tại vẫn chưa có nhà, phải ở nhờ nhà của người cậu trong gia đình”.

Gạt đi nước mắt, Bà Đầm cho biết: “Lúc còn sức khỏe, ông Bé đi giữ hồ cá cho người quen để kiếm sống qua ngày. Thời gian gần đây, sức khỏe của ông ngày một đi xuống, vì thế không thể làm nổi những công việc nặng nhọc, mà chỉ làm được những việc lặt vặt trong nhà. Còn bà Thanh thì mắc phải bệnh tim nên sức khỏe cũng rất kém, cuộc sống của đôi vợ chồng già trở nên túng quẫn hơn”.

Ông Bé là người khó tính, hay mặc cảm về hoàn cảnh mình không con, không nhà cửa, ít khi cởi mở trò chuyện với mọi người xung quanh. Ngoài mặt thì ông Bé luôn tỏ ra cứng rắn, mạnh mẽ nhưng bên trong lại hết sức mềm yếu. Dạo gần đây, ông tỏ ra chiều vợ và thường nói những điều như là trăn trối.

"Thấy ông buồn phiền quá, tôi động viên chồng về quê tôi chơi cho khuây khỏa. Ban đầu ông Bé từ chối, tôi nài nỉ mãi ông cũng thuận ý, bằng lòng. Không ngờ ngày đi mua vé xe là ngày định mệnh, ông quyết định tìm đến cái chết", bà Thanh xúc động nói.

Theo Quốc An

VOVGT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá