Người đàn ông tử vong do đắp thuốc thầy lang chữa bệnh dại

Anh Huy 39 tuổi ở Ninh Bình bị chó cắn, không chích ngừa mà đắp thuốc thầy lang, đến khi vào viện thì đã lên cơn dại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân được đưa đến khoa đêm 3/11 trong tình trạng sợ nước sợ gió vì lên cơn dại. Anh Huy bị chó cắn 2 tháng trước. Thay vì đến cơ sở y tế để tiêm phòng, anh đắp thuốc mua từ thầy lang.

Trước đó, bệnh viện cũng tiếp một bệnh nhân 6 tuổi ở Yên Bái cũng lên cơn dại. Bé thường chơi với bầy chó mới đẻ, sau đó chó mẹ bỏ đi và đàn chó con cũng dần ốm chết. Đàn chó chết khoảng 4 tháng thì bé phát bệnh dại.

9 tháng, cả nước ghi nhận 49 trường hợp tử vong do bệnh dại. Những trường hợp này bị chó mèo nghi dại cắn, cào, thay vì đến cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm phòng, họ lại chữa ở thầy lang, đắp thuốc nam… hoặc không nghĩ đến khả năng con vật bị dại.

Người nhiễm virus dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong gần 100%. Thời gian ủ bệnh thường 1-3 tháng sau khi bị cắn, hiếm khi dưới 10 ngày hoặc dài tới vài năm.

Khi bị chó cắn, việc quan trọng đầu tiên là xử lý vết thương tại nhà nhằm loại bỏ virus dại dính trong nước dãi tại vết thương. Rửa vết thương với xà phòng dưới vòi nước trong 15 phút, sau đó dùng các chất sát khuẩn như cồn iốt, rượu, các loại xà phòng, dầu gội, dầu tắm... Không làm dập vết thương, tránh khâu kín trừ trường hợp bất khả kháng. Sau đó đến ngay cơ sở y tế để được nhân viên y tế tư vấn và tiêm phòng.

 Tên nhân vật đã được thay đổi. 

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá