Người dân phản ứng khi nghi nước thải tràn từ bãi rác Đa Phước

TPO - Ngày 3/10, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam- VWS, chủ đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có công văn khẩn gửi Thường trực Thành ủy, UBND TPHCM và các sở ban ngành về sự việc người dân phản ứng vì cho rằng nước thải từ khu xử lý rác chảy tràn ra ngoài.

Bãi rác Đa Phước
Bãi rác Đa Phước

Theo báo cáo khẩn của VWS, khoảng trưa 2/10, khu vực nhà thầu đang tiến hành bơm hơn 15.000m3 cát ở phía Đông của Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) thì có khoảng 200m3 cát trôi xuống rạch. Nguyên nhân ban đầu do nước mưa trộn với nước bơm cát và cát hòa lẫn vào nhau dẫn đến số cát này trôi xuống.

VWS cho biết, nhà thầu bơm cát không thể lường trước được ảnh hưởng từ các trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã vô tình tạo thành lối thoát trôi cát ra kênh rạch. Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã có mặt kịp thời để kiểm tra hiện trường, xử lý và cử đơn vị đại diện xuống lấy mẫu phân tích để làm rõ nguyên nhân.

Đại diện VWS cũng cho biết, do thông tin lan truyền không đúng thực tế nên khiến một số người dân địa phương đã vào công ty phản ứng, yêu cầu giải quyết sự việc gây tâm lý bất an cho cán bộ, công nhân viên công ty.

“Nếu có vi phạm sau khi thông báo kết quả lấy mẫu thì VWS sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và cam kết thực hiện đúng theo quy định”, thông báo VWS cho biết.

Trong ngày 3/10, lãnh đạo huyện Bình Chánh, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã gặp trực tiếp người dân và “đối thoại” với người dân để nắm thông tin. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã lấy mẫu nước kiểm tra, xét nghiệm để sớm có kết quả thông báo.

Trước đó, một số người dân quanh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (TPHCM) đã kéo tới cổng khu xử lý rác phản ứng vì cho rằng nước thải từ khu xử lý chảy tràn ra ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá