Người dân sẽ được hưởng thuốc tốt, giá hợp lý?

TP - Trao đổi với PV bên hành lang QH ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Bộ sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý giá nhưng sẽ phân công rõ ràng trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan để thực hiện đúng Luật Đấu thầu và Luật Giá.

Nhiều ĐBQH cho rằng việc mua thuốc dễ như mua rau, không cần đơn thuốc và giá cả cùng một loại thuốc có sự chênh lệch. Bộ trưởng lý giải sao về việc này?

Đúng là hiện nay có thực trạng mua thuốc không cần đơn tại tất cả các toa thuốc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, do người dân đơn giản, không muốn đi khám bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu của chúng ta chưa thể bao phủ đến hết người dân, cho nên mỗi khi có bệnh người dân đều đến các tiệm thuốc tự mua. Thứ nữa là các nhà thuốc không thực hiện nghiêm luật bán hàng theo toa. Rồi tình trạng cán bộ y tế, thầy thuốc cũng ghi toa một cách tương đối dễ dàng…

Để khắc phục tình trạng này, Bộ tiếp tục ban hành quy định về bán thuốc cần phải có toa ở các quầy bán lẻ. Đồng thời sẽ kiểm tra gắt gao, chỉ đạo các địa phương, Sở Y tế, cơ quan thanh tra các địa phương thanh tra các cơ sở bán thuốc lẻ. Cùng với đó là tuyên truyền rộng rãi đến người dân phải mua thuốc theo đơn, nếu không rất ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là tình trạng kháng kháng sinh.

Về nhập khẩu thuốc, Bộ sẽ có giải pháp gì để khắc phục sự bất bình đẳng và kiểm soát các loại thuốc, nhất là thuốc giả.

Khi thấy chất lượng thuốc cần kiểm soát thì Bộ tổ chức các đoàn đi kiểm tra, thẩm định các cơ sở sản xuất khi họ đăng ký hồ sơ để nhập khẩu thuốc. Trong dự thảo Luật Dược sẽ có quy định đối với thuốc nhập khẩu phải có kiểm tra cơ sở sản xuất ở nước ngoài, khi họ đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam để bảo đảm công bằng giữa nhà sản xuất trong nước với nhà sản xuất có thuốc nhập khẩu từ nước ngoài vào.

Đối với thuốc giả, nước nào cũng có, tuy nhiên qua tiền kiểm và hậu kiểm cho thấy thuốc giả ở Việt Nam thấp hơn so với quy định của Tổ chức Y tế Quốc tế. Việc chống hàng giả, hàng nhái vừa thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế lại vừa liên quan đến các bộ, ban ngành khác. Hiện chúng ta có Ban Chỉ đạo 389 về chống hàng giả, hàng nhái, hàng buôn lậu, rồi kết hợp với các Bộ Công Thương, Bộ Công an, đặc biệt là các địa phương để có thể phát hiện, giám sát cơ sở sản xuất thuốc giả cũng như đưa nguồn thuốc giả ở ngoài vào lưu hành.

Người dân sẽ được hưởng lợi gì khi Luật Dược được thông qua, thưa Bộ trưởng?

Khi luật sửa đổi được ban hành sẽ khắc phục, hạn chế được luật cũ và thích ứng với tình hình mới. Đối với doanh nghiệp dược, một số thủ tục đầu tư, sản xuất, kinh doanh, buôn bán… sẽ được đơn giản hóa. Người dân sẽ được tiếp cận với thuốc mới, thuốc tốt dễ dàng với giá cả hợp lý hơn và chất lượng cũng sẽ tốt hơn. Thuốc sử dụng trong khám chữa bệnh cũng được quản lý chặt chẽ hơn để tránh kháng thuốc, tránh lạm dụng thuốc. Bên cạnh đó công nghiệp dược, đặc biệt là dược liệu, nguyên liệu làm thuốc từ dược liệu, thuốc đông y sẽ được khuyến khích phát triển…

Cảm ơn bà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá