Người dân thủ đô sẵn sàng chờ… mất điện

TP - Mới đầu mùa hè, song người dân thủ đô Hà Nội bắt đầu lo cảnh mất điện triền miên và tìm cách chống chọi với nắng nóng.

Người dân thủ đô sẵn sàng chờ… mất điện

Dùng máy phát để chống mất điện 	Ảnh: M.Đ
Dùng máy phát để chống mất điện. Ảnh: M.Đ.
 

Quán cà phê thành văn phòng làm việc

Từ hơn 6 giờ sáng qua (10-5), ánh nắng đã chói chang, khiến nhiều phụ huynh đưa con đi học khá vất vả. Chị Nguyễn Thanh Phương ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) nói, mấy ngày qua, hơn 6 giờ, trời đã nắng gắt, chị phải mua mũ và áo tránh nắng cho con.

Chị Phương cũng cho biết, từ ngày mai, sẽ đưa con đi học sớm hơn và đón con trễ hơn mọi ngày để tránh nắng nóng. Tuy nhiên, việc này cũng không dễ, bởi giờ giấc phải tuân thủ theo quy định của các cơ sở giáo dục, nhất là những cháu tan học vào buổi trưa thì không có cách nào tránh được.

Chị Phạm Thị Huệ làm việc trên phố Hàng Chuối (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói, thường làm việc đến khoảng 11 giờ 30 rồi về nhà ăn cơm. Tuy nhiên, hôm nay,nắng nóng nên chị ở lại cơ quan gọi cơm hộp.

Bà Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chánh văn phòng Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết: Nguyên nhân mất điện trên diện rộng tại Hà Nội trong ngày 10-5 là hộ dân vi phạm an toàn lưới điện 110KV tại phường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm.

Khoảng 14 giờ hôm qua, đúng lúc trời nóng bức nhất thì một số khu vực ở quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa... mất điện, khiến nhiều người đổ ra ven hồ, quán nước tránh nóng.

Với dân công sở, nhiều người chọn giải pháp tìm quán cà phê có máy phát điện (chạy quạt, điều hòa) vừa tránh nóng, vừa uống cà phê đá và tranh thủ làm việc.

Lùng mua ắc quy, máy phát

Trên các con phố bán hàng điện dân dụng như Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Nguyễn Lương Bằng, Ngọc Lâm, rất nhiều người tìm mua máy điều hòa, quạt điện..., chuẩn bị chống chọi với mùa nóng. Một số người cũng lùng mua ắc quy, máy phát điện.

Theo quan sát của phóng viên, hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy phát điện, ắc quy, giá cả phải chăng. Tùy công suất, thương hiệu, máy phát điện có giá từ 2 triệu đồng, cho đến vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, người dân... mù tịt thông tin khi muốn mua máy phát hoặc bình ắc quy phù hợp.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở phố Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân) nói: Tôi muốn mua một bình ắc quy để chạy quạt và thắp sáng, nhưng không biết phải chọn loại to hay nhỏ, công suất bao nhiêu, không biết mua sản phẩm hãng nào.

Còn anh Nguyễn Văn Thành ở Ngọc Lâm (Long Biên), cũng không biết nên mua máy phát điện loại nào để vừa phù hợp với nhu cầu, vừa ít ngốn xăng.

Một số chủ cửa hàng cho biết, máy phát điện có giá 2 triệu đồng/chiếc thường có công suất 2 kW, đủ để cắm một nồi cơm điện, chạy vài chiếc quạt, một chiếc ti vi và thắp sáng cho ba phòng bằng đèn nê ông. Nếu máy có công suất 5kW thì có thể dùng một điều hòa 12 - 15.000 BTU, một máy bơm nước, một nồi cơm điện, thắp sáng năm phòng, vài chiếc ti vi, vài chiếc quạt điện. Loại máy này tiêu tốn 10 lít xăng/ngày.

Hiện, hầu hết tòa nhà chung cư đã sử dụng máy phát điện cỡ lớn, công suất lên tới vài trăm kW.

Trên thị trường, bình ắc quy lớn nhất chỉ đủ dùng 1, 2 chiếc quạt, vài bóng đèn thắp sáng, hai nồi cơm điện, dùng trong một ngày là hết, nếu mất điện hai ngày liền thì ắc quy thành vô dụng. Tuy nhiên, về lợi ích kinh tế, sử dụng ắc quy tiết kiệm hơn máy phát, mỗi lần nạp chỉ mất vài kW điện, tương đương khoảng chục ngàn đồng. Ngoài ra, sử dụng ắc quy cũng khá an toàn và dễ vận hành.

Kỹ sư Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Máy nông nghiệp Việt Trung cho biết, Cty cung cấp hai dòng sản phẩm chính: củ phát và máy phát hoàn thiện. Củ phát có công suất thấp nhất 3kW thường gắn với động cơ từ 6 - 8 mã lực, củ 5 - 7kW gắn với động cơ 12 - 15 mã lực.

Theo kỹ sư Anh, khi sử dụng, cần tuyệt đối tuân thủ công suất thiết kế, không được sử dụng thiết bị lớn hơn công suất thiết kế của ắc quy hoặc máy phát; đồng thời tính toán kỹ, chính xác các thiết bị sử dụng điện cộng lại không lớn hơn công suất của bình ắc quy hoặc máy phát.

Không thay đổi hệ thống dây, phích cắm của máy phát hoặc ắc quy.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá