Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết

TPO - Trên các con phố của Thủ đô, nhiều người dân đã tất bật nổi lửa luộc những nồi bánh chưng lớn chuẩn bị đón Tết Nguyên đán đang tới gần.

Còn vài ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng trên nhiều tuyến phố của Thủ đô người dân đã nổi lửa luộc những nồi bánh chưng lớn.
Còn vài ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng trên nhiều tuyến phố của Thủ đô người dân đã nổi lửa luộc những nồi bánh chưng lớn.
Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 1 Do không có không gian để đun bánh chưng, nhiều người dân đã tận dụng khoảng trống trước cửa để kê bếp luộc bánh.
Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 2 Những nồi bánh chưng trên bếp lửa bốc khói nghi ngút bên đường khiến nhiều người đi qua không khỏi nao lòng.
Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 3
Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 4

Nhiều người chọn đun bánh chưng bằng củi, để lửa râm râm, bánh sẽ ngon hơn. Nấu bằng bếp gas tuy nhanh, nhưng bánh không ngon bằng. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng phải đổ thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh.

Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 5 Trước khi xếp bánh vào nồi phải rải cuộng lá dong thừa kín đáy nồi để tránh cho bánh bị cháy. Sau đó xếp lần lượt từng chiếc bánh cho đầy và xen kẽ các cuộng lá thừa cho kín nồi. Đổ ngập nước nồi và đậy vung đun từ 10-12 tiếng.

Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 6 Từ khi còn nhỏ đã được ngồi xem ông bà, bố mẹ gói bánh, cứ đến 27-28 Tết hàng năm, cô Triệu Thị Thúy (65 tuổi, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) lại cùng gia đình tự tay gói bánh chưng rồi quây quần bên bếp lửa luộc bánh.
Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 7

Sau khi luộc xong phải vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo nước...

Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 8 ...rồi xếp thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ.
Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 9
Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 10 Những chiếc bánh chưng vuông vắn được xếp ngay ngắn xanh màu lá dong.
Người dân Thủ đô tất bật nổi lửa luộc bánh chưng đón Tết - ảnh 11 Những nồi bánh chưng bốc khói nghi ngút trên bếp lửa bập bùng đã đưa không khí Tết tràn ngập khắp phố phường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá