Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ

TPO - Phản ánh với Chủ tịch UBND TPHCM, một số cử tri bức xúc về việc cưỡng chế di dời, đập phá nhà dân khi không công bố được bản đồ quy hoạch chi tiết, trong khi nhiều người đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ nằm ngoài ranh giới quy hoạch.

Người dân cho rằng không chỉ 4,3h mà còn nhiều khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch.
Người dân cho rằng không chỉ 4,3h mà còn nhiều khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch.

Tại buổi tiếp xúc với chủ tịch UBND TPHCM sáng nay, ông Lê Văn Lung cho biết, số lượng người dân khiếu nại tố cáo gồm 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chưa có khiếu nại nào về khu 4,3ha. Tuy nhiên, hôm nay chỉ có 2 người đại diện được vào họp, những người khác phải đứng ở ngoài.

Ông Lung thắc mắc về kết luận kiểm tra của TTCP. Việc TTCP công bố chỉ có 1 ô phố đầu đường Trần Nhão thuộc 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch là bất hợp lý. “Không tìm thấy bản đồ kèm Quyết định 367 thì làm sao xác định nằm ngoài ranh? Cơ sở nào đối chiếu, kết luận?

Không chỉ 4,3ha mà có 5 dự án nằm bên kia khu phố 1 không dính dáng gì đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Chúng tôi phản bác hoàn toàn kết quả kiểm tra của TTCP. Dân không nằm trong 570 ha thì tại sao lại giảm các dự án. Rất mâu thuẫn”, ông Lung nói.

Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ - ảnh 1 Bà Phương bức xúc phản ánh việc bị cưỡng chế đất.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Phương cho biết, đất của gia đình bà nằm ngoài ranh, nhiều năm nay người dân đã phải sống khổ sở để khiếu nại, tố cáo. Kết luận của Thanh tra TPHCM chỉ ra 4,3ha có một phần khu phố 1 không nằm trong quy hoạch thủ thiêm từ 2008.

“Dù đã xác định ngoài ranh, vậy mà 2009 liên tục cưỡng chế, đập nhà. Đến nay tôi chưa nhận được một đồng bồi thường nào. Chồng tôi chết không có nhà để làm đám ma, tôi phải mượn nhà chị. Tôi đi khiếu nại thì bị quy chụp nhưng tôi tin không chính quyền nào muốn dân đói khổ. Đập nhà tôi đến 2 lần trong khi không có quyết định. Hiện nay tôi phải dựng chòi để ở. Hai năm rồi kể từ ngày chồng tôi chết chưa giải quyết xong”.

Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ - ảnh 2 Cử tri mong muốn lãnh đạo TPHCM lắng nghe và giải quyết đúng pháp luật.

Bà Phương cho hay, TPHCM cần Thủ Thiêm để phát triển, người dân dân sẵn sàng chia sẻ. Tuy nhiên, việc thực hiện phải đúng pháp luật, phải đảm bảo quyền lợi của người dân. "Mong TTCP, UBND thành phố ngồi lại với bà khiếu nại tìm phương hướng giải quyết cho dân. Đừng dùng quyền lực nữa, người dân phẫn uất và không còn sợ dù trước kia chúng tôi rất sợ", bà Phương nói.

Đại diện cho những hộ dân đã di dời, bà Lê Nguyễn Kim Diện (khu 4,3 ha) cho biết, dù nhiều người không đi nhưng cũng bị cưỡng chế di dời. Thời gian đó, tôi từng đi ký đơn nhưng càng đấu tranh nhiều, quá mệt mỏi không có thời gian làm việc khiến kinh doanh thua lỗ.

Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ - ảnh 3 Nhiều người đòi trở lại nhà cũ nằm ngoài ranh quy hoạch đã bị cưỡng chế.

“Chính quyền bồi thường hơn 100 triệu, thêm căn hộ 42,6m2. Nếu không lấy căn hộ thì lấy thêm 700 triệu. Số tiền đó chỉ đủ trả nợ, không rõ chính quyền lấy chính sách nào để bồi thường như vậy. Một căn hộ nằm ngoài ranh giới mà chỉ bồi thường vài chục triệu. Tôi xin trả lại tiền cho ban bồi thường quận 2 và yêu cầu trả lại nhà vì thời gian qua chính quyền xử lý sai luật, bây giờ cần sửa sai”, bà Diện nói.

Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ - ảnh 4

Căn cứ nào xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm?

Người dân Thủ Thiêm cho rằng không chỉ có 4,3ha đất nằm ngoài ranh quy hoạch mà còn nhiều khu phố khác. Căn cứ vào đâu để cơ quan chức năng xác định chỉ có 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch?

Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ - ảnh 5

Chủ tịch UBND TPHCM tiếp người dân Thủ Thiêm

Dự kiến có khoảng 30 trường hợp bị giải tỏa oan sai ở Thủ Thiêm trực tiếp gặp gỡ, trình bày yêu cầu, nguyện vọng để Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong xem xét giải quyết.

Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ - ảnh 6

Thủ Thiêm sẽ có quảng trường trung tâm chứa gần nửa triệu người

TPHCM đang triển khai xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với sức chứa gần 500.000 người, đây được xem là quảng trường lớn nhất Việt Nam.

Người dân Thủ Thiêm đòi trả lại tiền đền bù, trở về nhà cũ - ảnh 7

Khu đất dự kiến xây quảng trường Thủ Thiêm 2.000 tỷ

TP. HCM dự kiến xây dựng quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh. Đây là không gian công cộng lớn nhất Việt Nam, sức chứa gần nửa triệu người và kinh phí đầu tư lên tới gần 2.000 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá