Người dân Thủ Thiêm phấn khởi đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM

TPO - Từ sáng sớm 7/11, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 (TPHCM) rất đông người dân đến để gặp Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong. Dự kiến Chủ tịch UBND TPHCM gặp gỡ hơn 100 hộ dân đang khiếu nại vì có nhà đất bị thu hồi tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, đến gần 8h sáng nay, người dân đến mỗi lúc một đông hơn. Khu vực bàn tiếp dân Thủ Thiêm cũng đã chuẩn bị sẵn sàng, người dân đến dự trình thư mời sẽ được lên phòng họp để chờ gặp mặt Chủ tịch UBND TPHCM.

Người dân Thủ Thiêm phấn khởi đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM Người dân tranh thủ ngồi bên ngoài hội trường đợi Chủ tịch UBND TPHCM.

Trong khi đó, phía dưới hội trường dành cho người dân đến mà không có thư mời. Tại đây, người dân sẽ được theo dõi buổi tiếp xúc của Chủ tịch UBND TPHCM qua màn hình tivi truyền trực tiếp từ phòng họp ra.

Phía vòng ngoài, cán bộ chức năng bảo vệ buổi tiếp xúc này cũng khẩn trương làm việc. Báo chí và truyền hình được bố trí một khu vực tác nghiệp riêng.

Người dân Thủ Thiêm phấn khởi đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM Từ sáng sớm, người dân đã tranh thủ đến dự buổi gặp mặt với Chủ tịch UBND TPHCM

Theo một cán bộ UBND quận 2, buổi tiếp dân hôm nay chủ yếu mời người dân có nhà, đất bị giải tỏa ở phường Bình An và phường Bình Khánh (quận 2) để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Việc này để nhằm lấy ý kiến trước khi hoàn thiện khung chính sách, hướng giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân Thủ Thiêm theo nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Người dân Thủ Thiêm phấn khởi đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM Mọi người tranh thủ trao đổi phía ngoài hội trường
Người dân Thủ Thiêm phấn khởi đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM Trên khuôn mặt người dân đến dự tiếp xúc lãnh đạo TPHCM lần này phấn khởi hơn.

Thông báo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố ngày 7/9 vừa qua khẳng định khu 4,3 ha thuộc Khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg.

Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý. Nguyên nhân dẫn đến oan sai, thông báo của TTCP đã chỉ ra vào năm 1998, Kiến trúc sư trưởng TPHCM ký Quyết định số 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu ĐTM Thủ Thiêm, trong đó bổ sung vào quy hoạch khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An.

Người dân Thủ Thiêm phấn khởi đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM - ảnh 5 Bàn tiếp dân đến đăng ký dự

Việc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 thuộc thẩm quyền của UBND TPHCM. Kiến trúc sư trưởng đã phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền, khi chưa được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tăng, giảm diện tích.

Người dân Thủ Thiêm phấn khởi đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM
Người dân Thủ Thiêm phấn khởi đến gặp Chủ tịch UBND TPHCM Những người dân không có thư mời sẽ được bố trí ngồi xem qua màn hình bên ngoài phòng họp.

Liên quan đến khu tái định cư 160 ha bị “xẻ thịt”, theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, trước khi trình Chính phủ bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000, UBND TPHCM lại không trình bản đồ quy hoạch 1/5000. UBND TPHCM cũng không trình 160 ha tái định cư mà chỉ trình có 42ha; phần còn thiếu (hơn 113 ha) không báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Điều đó là sai. Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố thấy được trách nhiệm của thành phố qua các nhiệm kỳ và sẽ yêu cầu những cá nhân liên quan sai phạm phải kiểm điểm trách nhiệm trong tháng 11. Kiểm điểm xong, mức độ sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Thủ Thiêm: Sai phạm 10 năm trước bị… rơi vào im lặng

Năm 2008, trước bức xúc và khiếu nại gay gắt của người dân, Thanh tra TPHCM đã tiến hành thanh tra dự án Khu ĐTM Thủ Thiêm.  

Ai gây ra oan sai ở Thủ Thiêm?

Sáng nay (7/11), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục gặp gỡ hơn 100 hộ dân đang khiếu nại vì có nhà đất bị thu hồi tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi một số sai phạm trong quá trình triển khai đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ, song những quan chức nào đã gây ra oan sai thì vẫn chưa lộ diện và nguyện vọng của người dân là cần làm rõ và xử lý nghiêm.

TPHCM nói về xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm

Trưa 1/11, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM cho biết, trong tuần tới UBND TPHCM sẽ hoàn chỉnh kế hoạch để báo cáo thường trực Thành ủy, sau đó sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân, xác định trách nhiệm từng người.

Hậu kết luận thanh tra ở Thủ Thiêm: Xin bồi thường để dân rút đơn?

Liên quan sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2), trong lúc UBND TPHCM thành lập Tổ công tác liên ngành để rà soát, đề xuất chính sách bồi thường, và xử lý nghiêm cá nhân vi phạm, thì theo phản ánh của các hộ dân, một số người lạ chủ động liên hệ, đến nhà người dân thương lượng bồi thường và đề nghị người dân rút đơn…

 

Tranh luận về nhà hát Thủ Thiêm

Nêu quan điểm nếu dự án nào không hợp lòng dân thì không nên triển khai, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nếu cứ dĩ hòa vi quý thì dễ thành dĩ hòa vi… phạm, dĩ hòa vi hiến.

Đại biểu Quốc hội tranh luận về việc xây nhà hát Thủ Thiêm

Với những gì đã và đang diễn ra, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, xây nhà hát Thủ Thiêm ở TP HCM lúc này là chưa phù hợp. Tuy nhiên, ngay sau đó, lãnh đạo TP HCM đã phát biểu tranh luận lại với ý kiến này.

Bắt 2 thanh niên giật túi xách làm cô gái tử vong trên cầu Thủ Thiêm

2 thanh niên lao đến áp sát, giật giỏ xách 2 cô gái đang đổ dốc cầu Thủ Thiêm. Vụ cướp giật khiến 2 cô ngã đập đầu xuống mặt cầu, một người tử vong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng