Người dân TPHCM ngơ ngác với thông tin tăng viện phí

TPO - Từ 1/10, tại nhiều Bệnh viện công trên địa bàn TPHCM đã triển khai mức thu viện phí mới đối với những bệnh nhân không có BHYT. Đến sáng 3/10, nhiều bệnh nhân khi đến khám bệnh mới ngơ ngác biết thông tin vì chi phí khám bệnh đột nhiên lại tăng gần gấp đôi.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã có thông báo cho người dân về việc thay đổi mức thu viện phí theo thông tư mới
Tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã có thông báo cho người dân về việc thay đổi mức thu viện phí theo thông tư mới

"Ngỡ ngàng” vì chi phí tăng cao

Sáng 3/10, tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, chị Phạm Thị Thùy Trang( 32 tuổi, ngụ TPHCM) cho biết chị khá bất ngờ khi chi phí khám bệnh bỗng chốc tăng vụt từ 20.000 đồng/ lượt lên tận 39.000 đồng. Đến lúc đem thắc mắc này trao đổi với nhân viên thu phí của BV, chị Trang được nhân viên BV thông tin về thông tư mới của Bộ Y tế, khi nhìn thấy bảng thông báo trước khu vực khám bệnh, bệnh nhân này mới vỡ lẽ.

Còn tại BV Ung Bướu TPHCM, anh Mai Văn Hậu( 40 tuổi, ngụ Quận Thủ Đức) cho biết hai vợ chồng anh từ Long An lên TPHCM lâp nghiệp bằng nghề bán hàng rong đã gần 4 năm nay. Gia cảnh không khá giả nên mỗi lần bệnh lại cầm vài ba chục ra tiệm thuốc để mua thuốc cầm chừng. Vào chiều 2/10, chị Nguyễn Thị Bé( vợ anh Hậu) đột nhiên đau  bụng và nôn ói dữ dội, khi được người nhà chuyển đến BV Ung Bướu thì phát hiện chị này bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu, cần phải điều trị lâu dài. “Giờ viện phí tăng, mà vợ tôi thì không tham gia bảo hiểm y tế, không biết có thể cầm chừng được đến bao giờ”.

Theo số liệu ghi nhận, tỷ lệ bệnh nhân chưa tham gia bảo hiểm y tế tại các bệnh viện lớn cao hơn so với các BV tuyến quận, huyện. Đơn cử tại BV Quận Thủ Đức, theo Th.S Nguyễn Xuân Chi, Trưởng phòng Đào tạo và chỉ đạo tuyến, số lượng bệnh nhân đến thăm khám và điều trị tại BV không tham gia BHYT chỉ chiếm khoảng 10% so với tổng lượt bệnh nhân. Viện phí tăng sẽ được tính vào cả phí khám bệnh và các chỉ định thực hiện của BS với bệnh nhân.

Người dân TPHCM ngơ ngác với thông tin tăng viện phí - ảnh 1Phí khám bệnh hiện nay tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 của TPHCM đang là 20.000 đồng sẽ tăng lên 39.000 đồng
Thúc đẩy người dân mua BHYT

Theo bà  Lưu Thị Thanh Huyền - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TPHCM, việc triển  khai mức viện phí mới theo thông tư 02/2017 của Bộ Y tế là hoàn toàn hợp lí, tác động trực tiếp và kích thích người dân tham gia Bảo hiểm Y tế, góp phần giảm gánh nặng khám chữa bệnh cho bệnh nhân, nhất là những bệnh cần điều trị lâu dài như ung thư. Thực tế theo bà Huyền, tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn đã chiếm đến 80% dân số TPHCM. Dự đoán đến cuối năm nay, tỷ lệ này sẽ tăng lên 80.7% và đến năm 2020 được dự đoán sẽ đến 90% người dân tham gia BHYT.

Cũng theo bà Huyền cho biết, việc tham gia BHYT ở giai đoạn hiện tại đã được tạo điều kiện rất nhiều. Nếu tham gia BHYT theo hộ gia đình, thì kể từ người thứ 2 trở đi, mức đóng BHYT chỉ còn 70% so với người thứ nhất tham gia. Đối với các đối tượng như học sinh, sinh viên,trẻ em dưới 6 tuổi, người già trên 80 tuổi, các gia đình hộ nghèo…đã được ngân sách hỗ trợ nhiều trong việc tham gia BHYT.

Bắt đầu từ 1/10, tất cả bệnh viện, cơ sở y tế công lập trên địa bàn TPHCM sẽ đồng loạt áp dụng giá viện phí mới dành cho người không có thẻ bảo hiểm y tế theo Thông tư 02/2017 của Bộ Y tế. Cụ thể, phí khám bệnh hiện nay tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 của TPHCM đang là 20.000 đồng sẽ tăng lên 39.000 đồng, bệnh viện hạng 2 từ 15.000 tăng lên 35.000 đồng, bệnh viện hạng 3 từ 10.000 đồng tăng lên 31.000 đồng, bệnh viện hạng 4 từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng.

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá