Người đồng tính: 'Kết hôn chưa chắc đã hạnh phúc'

Ca sĩ Cindy Thái Tài, người đã chuyển giới cho biết, sẽ hạnh phúc khi được pháp luật cho phép cô được kết hôn. Tuy nhiên điều trước tiên cô cần là được pháp luật công nhận giới tính của mình sau khi đã chuyển giới.

Người đồng tính: 'Kết hôn chưa chắc đã hạnh phúc'

Người đồng tính: 'Kết hôn chưa chắc đã hạnh phúc'

Ca sĩ Cindy Thái Tài, người đã chuyển giới cho biết, sẽ hạnh phúc khi được pháp luật cho phép cô được kết hôn. Tuy nhiên điều trước tiên cô cần là được pháp luật công nhận giới tính của mình sau khi đã chuyển giới.

Minh Quân và bạn mong muốn được kết hôn nhưng quan trọng hơn là được xã hội công nhận giới tính của mình. Ảnh do nhân vật cung cấp. (Vnexpress)
Minh Quân và bạn mong muốn được kết hôn nhưng quan trọng hơn là được xã hội công nhận giới tính của mình. Ảnh do nhân vật cung cấp. (Vnexpress) .

"Đến nay dù đấu tranh nhiều lần nhưng về mặt giấy tờ tôi vẫn là con trai. Chả nhẽ khi được phép cưới nhau thì trong đăng ký kết hôn lại ghi là anh Tài kết hôn với anh Hùng", Cindy ví dụ.

Ca sĩ chuyển giới chia sẻ, đến nay dù ngoại hình đã hoàn toàn là nữ và cũng là người thường xuyên xuất hiện trên các chương trình biểu diễn nghệ thuật, nhưng đi đến đâu, cô vẫn thường xuyên bị xúc phạm.

"Cưới nhau làm gì trong khi đi đến đâu cũng bị người đời lời ra tiếng vào, cho rằng chúng tôi là những người bất bình thường, trong khi chúng tôi cũng là công dân. Chúng tôi có quyền của mình", Thái Tài nói.

Công khai giới tính từ nhiều năm nay, Minh Quân cho biết mình quen bạn cùng giới đã hai năm và mong được luật pháp cho phép lấy nhau, nhưng điều này chưa chắc đã mang lại hạnh phúc khi mà bản thân người đồng tính chưa được công nhận.

Cindy Thái Tài thấy mình là phụ nữ từ khi mới sinh ra. Ảnh nhân vật cung cấp
Cindy Thái Tài thấy mình là phụ nữ từ khi mới sinh ra. Ảnh nhân vật cung cấp .

"Trước khi nghĩ đến chuyện cho phép kết hôn, luật pháp cần công nhận chúng tôi trước đã", Quân nói. Cũng theo Quân, không chỉ căn cứ vào những đám cưới người đồng tính bị phát hiện gần đây mà đã nghĩ đến chuyện cho phép người đồng tính cưới nhau trong khi người trong giới vẫn còn bị kỳ thị.

Cùng quan điểm, Dũng - Minh, cặp đồng tính quen nhau đã 3 năm, nhà ở quận Bình Thạnh, cho rằng lấy nhau đúng ra chỉ là một phần trong cuộc sống của người đồng tính. "Điều chúng tôi cần nhất là được gia đình và xã hội công nhận", Dũng nói.

Thanh Huy nhà ở quận 3 cũng bày tỏ: "Luật cho phép lấy nhau là một chuyện, nhưng khi có luật rồi, liệu khi ấy gia đình và bạn bè tán đồng việc chúng tôi lấy nhau không lại là vấn đề. Tất nhiên mỗi người trong chúng tôi phải thuyết phục gia đình nhưng chuyện này không dễ".

Ngoài những ý kiến tỏ ra lo ngại và mong muốn được xã hội công nhận hơn là được phép kết hôn, nhiều người trong giới thứ ba cho biết họ rất vui nếu việc được lấy nhau một cách chính thống trở thành sự thật.

Hữu Thuận ở quận 8, kết bạn cùng một bạn đồng giới hơn một năm nay, cho biết, đây là mong muốn rất lâu của người đồng tính. "Hiện tại chúng em quen nhau công khai và rất muốn được về ở cùng một nhà. Nếu luật cho phép thì điều đầu tiên mà chúng em làm là báo cho bố mẹ biết và sẽ chuẩn bị cho lễ cưới", Thuận nói.

Yêu nhau gần 3 năm, Xuân - Thủy, đôi tình nhân nữ nhà ở quận 10 cũng cho hay, việc thuyết phục gia đình đã được họ làm xong. "Giờ nếu có luật thì chúng em sẽ cưới nhau và xin con nuôi", Thủy nói.

Ca sĩ Phạm Anh Khoa, đại sứ bình đẳng giới cũng bày tỏ quan điểm đồng tình nếu luật cho phép người đồng tính được cưới nhau.

"Tôi luôn muốn mọi giới được bình đẳng. Âu họ cũng là một giới có thật, chúng ta không nên khó khăn. Cứ để họ sống như họ muốn. Miễn là họ sống tốt", Anh Khoa nói.

Pháp luật Việt Nam hiện cấm kết hôn cùng giới, thế nhưng thực tế ngày càng nhiều người đồng tính muốn lập gia đình và làm đám cưới công khai. Nhìn nhận thực tế này, Bộ Tư pháp cho rằng "xét về đảm bảo quyền tự do cá nhân thì việc kết hôn của những người cùng giới tính cần được công nhận".

Theo Thiên Chương
Vnexpress

* Tên của một số nhân vật đã được thay đổi

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá