Người đưa con thuyền Việt Nam tiến ra biển lớn

TP - Những năm đầu đổi mới, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh lãnh đạo tiến hành nhiều hoạt động ngoại giao nhằm mở rộng quan hệ đối ngoại và nâng cao vị thế của nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Người đưa con thuyền Việt Nam tiến ra biển lớn

>>Người mài sắc ngòi bút cho báo chí
>>Nhà lãnh đạo kiên định và sáng tạo

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh gặp mặt thân mật các đại biểu tham dự hội nghị cán bộ phụ trách Đội thiếu niên giỏi toàn quốc, ngày 13 - 11 - 1988, tại Phủ Chủ tịch
Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh gặp mặt thân mật các đại biểu tham dự hội nghị cán bộ phụ trách Đội thiếu niên giỏi toàn quốc, ngày 13 - 11 - 1988, tại Phủ Chủ tịch . Ảnh: TTXVN

Năm 1988, Bộ chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh quyết định điều chỉnh chính sách đối ngoại, phá thế bất lợi, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc đổi mới.

Quan điểm này được Hội nghị Bộ Chính trị (20-5-1988) bàn thảo và thống nhất trong Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về điều chỉnh đường lối đối ngoại, tập trung giữ vững môi trường quốc tế hòa bình và phát triển kinh tế.

Tổng Bí thư và Bộ Chính trị thống nhất xác định ba ưu tiên hàng đầu trong đối ngoại lúc này là rút quân khỏi Campuchia, bình thường hóa quan hệ Việt-Trung và cải thiện đi tới bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Tại buổi lễ kỷ niệm lần thứ 10 Quốc khánh Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam tuyên bố Việt Nam sẽ rút hết quân khỏi Campuchia vào tháng 9-1989.

Sự kiện Việt Nam rút hết quân khỏi Campuchia đã vô hiệu hóa con bài của các thế lực phản động, đồng thời nó cũng mở đường cho việc xóa bỏ cấm vận của Mỹ, tiến tới bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Các nước phương Tây và ASEAN đã vượt qua lệnh cấm vận của Mỹ, bắt đầu làm ăn với Việt Nam.

Năm 1989, việc bình thường hóa quan hệ Việt-Trung đã đáp ứng lợi ích của hai nước, đồng thời góp phần làm thay đổi tích cực tình hình Đông Nam Á; từ đây các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhiều nước thuộc châu Á và cả Hoa Kỳ đã lần lượt bình thường hóa quan hệ và làm ăn với Việt Nam.

“Việt Nam luôn luôn muốn có quan hệ tốt đối với nhân dân Mỹ, chính phủ Mỹ. Chiến tranh đã kết thúc 15 năm mà chưa có quan hệ bình thường là chậm. Việt Nam sẵn sàng giải quyết mọi trở ngại trên con đường bình thường hóa; trở ngại còn lại là ở phía Mỹ,” Tổng Bí thư tuyên bố với các nhà báo quốc tế.

Những năm đầu trong công cuộc đổi mới, với những hoạt động đối ngoại liên tục, tích cực, chủ động và nhạy bén, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã góp phần từng bước phá vỡ thế bao vây, cô lập của kẻ thù đối với Việt Nam, giảm áp lực chính trị-ngoại giao đối với Việt Nam khi chủ nghĩa xã hội trên thế giới khủng hoảng, mở ra bước chuyển mới trên thực tế thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở: Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển.

Theo PGS. TS Hoàng Trang
HV CTHCQG Hồ Chí Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá