'Người đứng đầu đặc khu phải có tiêu chí riêng'

TPO - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, người đứng đầu đặc khu hành chính – kinh tế rất quan trọng nên việc lựa chọn người đứng đầu cũng đòi hỏi phải chặt chẽ, chọn người có đức, có tài.

 Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu về việc lựa chọn người đứng đầu đặc khu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đặc khu thì phải có cái gì đặc biệt thì cán bộ cũng phải đặc biệt.

"Vừa rồi dự thảo luật quy định lựa chọn Chủ tịch đặc khu là rất quan trọng. Với quy trình chặt chẽ, theo hướng Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn thì tin sẽ chọn người đủ đức tài chèo lái đặc khu".

'Người đứng đầu đặc khu phải có tiêu chí riêng' - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn Quốc hội chiều 6/6

Đề cập đến vấn đề tiền ảo, ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) cho rằng, quản lý tiền ảo tại nước ta là vấn đề cấp thiết, giúp ổn định nền kinh tế, chính sách tiền tệ. Vậy Chính phủ có định hướng chính sách như thế nào vấn đề này, có giải pháp gì quản lý tiền ảo?

Về nội dung này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, khi có thông tin bà con mua máy đào Bitcoin, có các vụ việc phức tạp như dùng thẻ cào qua đánh bạc, kinh doanh đa cấp trên mạng (vụ kinh doanh tiền ảo 15.000 tỷ đồng mà Bộ Công an đã khởi tố).

Trước vấn đề này, Thủ tướng đã yêu cầu xây dựng khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước đã ra văn bản không công nhận Bitcoin, các đồng tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, tình trạng nhập máy đào Bitcoin tương đối sôi động. Theo số liệu Bộ Tài chính báo cáo, đã nhập 15.600 máy đào Bitcoin. Về TP.HCM 9.000, Hà Nội 6.000, còn lại ở Đà Nẵng. Bộ Tài chính đang đề nghị cấm, không cho nhập, nhưng cần phải xem xét thêm về cơ sở pháp lý, dù chẳng có lợi ích gì. 

Tuy nhiên ông Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) cho rằng, theo từng thời kỳ, từng giai đoạn mà vật chất quy ra tiền có thay đổi. Còn thời nay, thời kỳ 4.0 thì tiền ảo cũng là một xu hướng, thế mà nay Chính phủ vẫn chưa có giải pháp. “Tôi cho rằng xu hướng hiện nay là phải có cách quản lý tiền ảo, chứ không phải cấm”.

Trước vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay “pháp luật Việt Nam chưa có quy định cho phép sử dụng tiền ảo”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá