Người giữ kỷ lục thể hiện hình tượng Bác Hồ

TP - Hơn 30 năm qua, nghệ sĩ Văn Tân đã có gần 1.700 lần tái hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu và điện ảnh. Ông được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là nghệ sĩ thể hiện hình tượng Bác Hồ nhiều nhất.

Người giữ kỷ lục thể hiện hình tượng Bác Hồ

> Tượng đài Bác khắp năm châu
> Nghệ sĩ Văn Tân: 1.595 lần đóng vai Bác Hồ

Năm 1974, nghệ sĩ Nguyễn Văn Tân mới hơn 31 tuổi, đang là diễn viên của Đoàn ca, múa, kịch Hà Bắc đã mạnh dạn thể hiện vai diễn Bác Hồ lần đầu tiên và ngay lập tức được đồng nghiệp, khán giả đánh giá cao. Đến bây giờ, ông vẫn không quên được cảm giác lần đầu vào vai vị lãnh tụ kính yêu để diễn trước khán giả.

Ông tự mình làm tóc giả, râu giả, tự trang điểm, tự viết hoạt cảnh. Khi ông xuất hiện, không ít người trầm trồ vì rất giống Bác. Đặc biệt, giọng nói ấm áp mang âm hưởng xứ Nghệ của Bác cũng được ông rèn luyện rất kỹ.

Tính đến ngày 18/5, ông đã 1.696 lần thể hiện vai diễn đặc biệt này. Tất cả mọi lần diễn của ông đều được ông ghi chép cẩn thận vào một cuốn sổ nhỏ luôn mang theo bên mình. Riêng năm 2002, ông đã thể hiện hình ảnh của Bác 123 lần và đây cũng là năm ông thể hiện số lần vào vai Bác Hồ nhiều nhất.

Nghệ sĩ Văn Tân ngoài đời
Nghệ sĩ Văn Tân ngoài đời.

Ông nhớ nhất là năm 1984, khi ông diễn ở Pắc Bó và Hà Quảng (Cao Bằng), mọi người chen chân đến gần sân khấu để thấy “Bác” rõ hơn. Nhiều cựu chiến binh đã từng phục vụ Bác lên tặng hoa vẫn run run xúc động mà nói “Bác ơi, gần 60 năm qua con mới lại được gặp Bác”. Khi ông tới diễn ở Củ Chi, nhiều bà má Nam Bộ đã vây quanh, tặng hoa và khóc khiến buổi biểu diễn bị gián đoạn.

Trên sân khấu có khá nhiều diễn viên thể hiện tốt hình tượng Bác Hồ như nghệ sĩ Đức Trung, Ngọc Thủy, Sỹ Hùng, Tiến Hợi…, tuy nhiên đều là hình tượng Bác Hồ khi còn trẻ (mọi người quen gọi là lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc). Còn với hình tượng Bác khi là Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho đến nay chưa ai vượt qua được nghệ sĩ Văn Tân.

“Trung bình mỗi lần biểu diễn, tôi phải trang điểm mất khoảng 1 tiếng rưỡi. Có khoảng 17 chi tiết trên khuôn mặt cần phải trang điểm sao cho giống Bác nhất” - Nghệ sĩ Văn Tân cho biết.

Căn nhà nhỏ của ông chất đầy những cuốn sách, băng đĩa, hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Món quà mà ông quý nhất là cuốn băng có 13 bài diễn thuyết, nói chuyện, đọc thơ của Bác do chính thư ký của Bác là ông Vũ Kỳ tặng.

Hầu như ngày nào ông cũng nghe để nhớ những lời nói, cách nói của Bác. Trong thời gian hóa trang, ông không nói chuyện hay tiếp xúc với những người bên ngoài sân khấu. Ngoài đời, ông cũng sống một cách giản dị, đúng mực.

Cũng tại nhà của nghệ sĩ Văn Tân, bàn thờ Bác Hồ được đặt ở vị trí trang trọng. Ông Tân cho biết, bàn thờ của Bác được ông duy trì suốt 30 năm nay.

Trước và sau khi diễn, ông đều thắp hương cho Bác. Lịch biểu diễn của ông thường xuyên kín đặc, nhất là trong những dịp kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của Bác. Đã 70 tuổi, ông Tân vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn và nhiệt tình với công việc, khi có nơi yêu cầu, ông lên đường ngay.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá