Sự kiện: Nhà đẹp

Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà

Để có ngôi nhà hợp phong thủy, anh Đào Văn Minh (Thanh Xuân) đã đầu tư một số tiền rất lớn mua sắt thép để làm khung và giống cây rừng về trồng tại nhà mình.

Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 1 Ngôi nhà 3 tầng phủ kín cây xanh nổi bật trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến ai đi qua cũng dừng lại để chiêm ngưỡng. Một người sống gần đó cho biết, chủ nhà thường xuyên đi vắng mà cây vẫn cứ lên đều tươi tốt.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 2 Anh Đào Văn Minh, chủ ngôi nhà thú vị này rất quý khách tới thăm quan. Theo anh, ngôi nhà thực chất chỉ có 1 tầng, được xây cách đây hơn 20 năm, nhưng do cây phủ kín lên cao nên nhìn từ bên ngoài không khác gì 3 tầng.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 3 Anh Minh từng là giám đốc một công ty kinh doanh xe máy. 2 năm trước, do công việc căng thẳng, áp lực nhiều nên sức khỏe giảm sút, anh tạm nghỉ ở nhà dưỡng sức. Tuổi anh Minh thuộc  mệnh Hỏa, theo phong thủy rất hợp với mệnh Mộc nên anh bắt đầu nghĩ đến ý tưởng trồng hệ thống cây xanh (đại diện mệnh Mộc) trong nhà.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 4 Tự tay thiết kế, mua giống và chăm sóc cây trồng, chỉ chưa đầy 2 năm, ngôi nhà đã được bao phủ bởi một màu xanh của cây lá. Anh Minh quyết định đầu tư khung giàn sắt để lên tiếp 2 tầng cho cây có chỗ leo và phủ kín mái. Riêng chi phí cho tiền sắt đã lên tới gần 1 tỷ đồng. Anh cho biết, sắt sử dụng để làm 2 tầng khung tầng 2 và 3, kiêm một phần bao tầng 1 là loại thép từ phi 19 đến 48. 
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 5 Từng có kinh nghiệm lâu năm về cơ khí nên hệ thống vườn cây cho ngôi nhà do chính anh tự thiết kế. Hiện tại, ngôi nhà được phủ bởi hơn 30 giống cây khác nhau trồng trong 500 chiếc giỏ nhựa. Anh Minh chọn những loại cây chịu hạn tốt, giống khỏe như lan rừng, dâu hoàng đế, nha đam, dạ yến thảo... để trồng. Ngoài ra, các loại cây như trứng cá cũng được trồng trên tầng 2.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 6 Hệ thống tưới nước tự động bằng các đầu bép phun nhỏ vừa tiết kiệm nước, công tưới lại tránh bị ngập úng.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 7 Trồng cây quanh nhà thường có độ thẩm thấu cao nên chủ nhà ngăn cách bằng các bức tường sơn vôi chống thấm và hàng rào sắt. Theo anh, ngôi nhà cây này, chi phí ban đầu để chống thấm và giữ vườn phủ kín khá tốn kém. 
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 8 Được trồng trong các chậu cây thông minh nên các loại cây đều có khả năng chịu hạn cao. Anh Minh chia sẻ, có thời gian đi công tác dài ngày, hơn nửa tháng cây không được tưới mà chúng vẫn xanh mơn mởn.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 9 Ngoài ra, hoa thiên lý, mướp đắng rừng Long Khánh, mồng tơi, cây gấc... cũng được anh tận dụng trồng để cũng cấp rau quả sạch cho gia đình.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 10 Tầng 2 được bao bọc hoàn toàn bằng sắt và cây xanh phủ bên ngoài. Đặc biệt, các loại lan rừng như bạch diệp, tai trâu, lan hồ điệp,... và cây nha đam được anh trồng nhiều. Anh cho biết, chi phí mua giống cây tốn kém ngang ngửa với tiền thuê thợ, mua đất, thiết bị. Tính đến nay, tổng chi phí mua giống cây, thuê thợ, thiết bị đã lên tới hơn 500 triệu đồng.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 11 Để tránh muỗi và sâu bọ, cứ cách 1,5m anh Minh lại trồng một cây ngũ da bì. Ngoài ra, 3 tầng cây còn được chắn lưới để giảm nhiệt và chống mọc len vào trong nhà.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 12 Do có hệ thống tưới tự động nên anh Minh không mất nhiều thời gian chăm sóc. Ngày thường, anh chỉ tưới 1 lần vào các buổi chiều. Chi phí tiền điện cho cả hệ thống cây trồng rất ít, chỉ khoảng 40.000 đồng/tháng.
Người Hà Nội chi tiền tỷ phủ cây xanh kín nhà - ảnh 13 Giỏ cây thông minh do chính anh Minh lên ý tưởng và thiết kế. Dự kiến cuối năm nay, anh Minh sẽ hoàn thiện nhà cây và đổ trần 3 tầng bê tông cho ngôi nhà.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá