Người Hàn Quốc mắc Zika từng cư ngụ tại TPHCM

TPO - Chiều 9/5, Viện Pasteur TPHCM cho biết, trường hợp một phụ nữ Hàn Quốc được xác định mắc virus Zika mới đây, đã từng cư ngụ tại quận 7, TPHCM.

Người Hàn Quốc mắc Zika từng cư ngụ tại TPHCM

Nữ bệnh nhân được xác định có dấu hiệu sốt, phát ban vào ngày 28/4 khi còn ngụ tại Việt Nam. Ngày 1/5, người này trở về Hàn Quốc. Đến ngày 4/5, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Đại học Catholic Incheon Saint Mary và được lấy mẫu xét nghiệm. Theo nhận định của một chuyên gia dịch tễ học, như vậy phải đến ngày thứ 7 kể từ lúc phát ban, bệnh nhân mới được lấy mẫu xét nghiệm virus Zika. 

Trong khi đó, virus này chỉ được phát hiện tốt nhất trong vòng 5 ngày kể từ lúc xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như sốt, phát ban. Như vậy, không loại trừ khả năng bệnh nhân mắc virus Zika bên ngoài Việt Nam.

Được biết liên quan đến trường hợp mắc Zika mới nhất này, phía Hàn Quốc cung cấp thông tin rất dè dặt. Họ chỉ mới cho biết nơi bệnh nhân từng trú ngụ là khu Trung Sơn, quận 7 mà thôi chứ chưa có địa chỉ chính xác. Ngoài ra, cũng không cho biết thời gian xuất nhập cảnh và số người mà bệnh nhân này tiếp xúc ở thành phố. Điều này gây khó khăn nhiều cho việc kiểm soát virus Zika.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá