Người huấn luyện chó nghiệp vụ đầu tiên ở miền Bắc

TP - Là một trong những người đầu tiên được cử sang Trung Quốc học huấn luyện chó nghiệp vụ, ông Bùi Văn Đoan vẫn không quên những kỷ niệm với "cậu học trò" thuở ban đầu ấy: Chú chó Bảo An.

Chú chó Bảo An trong bài tập vượt chướng ngại vật

Trong căn nhà nhỏ ở khu tập thể Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) ông Bùi Văn Đoan trầm ngâm nhớ về “mối duyên” của mình với chó: “Tôi sinh năm 1932 tại xã Hồng Châu (nay là Thụy Liên), huyện Thụy Anh (nay là Thái Thụy), Thái Bình.

Làm cán bộ Đoàn xã từ năm 16 tuổi, được kết nạp Đảng năm 1950, rồi chuyển về làm ở Thành Đoàn Hải Phòng trong ngày đầu tiếp quản. Được vài tháng thì chuyển sang công an, thế là gắn đời mình với những chú chó nghiệp vụ”.

Năm 1959, ông Đoan được giao nhiệm vụ cùng 5 đồng chí khác lên đường sang Trung Quốc học một nghiệp vụ còn rất mới với các chiến sĩ công an: Huấn luyện chó. Đây là lần đầu tiên có một đoàn cán bộ chiến sĩ được cử đi học nghiệp vụ này.

Mỗi người được giao một chú chó, ông đặt tên “người bạn bốn chân” của mình là Bảo An. Từ một chú chó 5 tháng tuổi nặng 15-16kg chỉ sau 8 tháng, Bảo An đã trở thành một chú chó nghiệp vụ tinh nhanh với các động tác thuần thục: Chồm cắn, áp giải, truy tìm giấu vết…

Một kỷ niệm ông không thể quên, đó là lần Hội thao chó nghiệp vụ của trung tâm huấn luyện, nơi đoàn Việt Nam đang học. Trong sự chứng kiến của các vị lãnh đạo Bộ Công an Trung Quốc, chú chó của họ huấn luyện đã không xác định đúng nguồn mùi.

Bảo An được triệu tập. “Các vị khách đưa ra một chùm chìa khóa, rồi đặt vào trong đống chìa khác. Tôi ra hiệu cho nó đánh hơi. Lo lắm, mọi ngày thì nó tìm ổn định, nhưng trong không khí loãng thế này, lại ồn ào nữa, nếu nó không thành công thì không chỉ mình buồn mà danh dự của anh em cán bộ chiến sĩ ta cũng bị ảnh hưởng.

Nó nhìn tôi rồi lao đi quần qua đảo lại một chốc, ngoạm lấy đúng chiếc chìa khóa cần tìm mang lại. Cả hội trường vỗ tay rầm rầm. Tự hào quá”.

Vài ngày sau khi đặt chân về Việt Nam, khi biểu diễn tiết mục cho các đồng chí Bộ Công an Việt Nam xem, Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đề nghị giao chú chó Bảo An cho đơn vị bảo vệ Bác Hồ.

“Ngày xa nó tôi vừa buồn vừa vui: Vui vì được đóng góp công sức trong việc bảo vệ Bác, buồn vì mình phải xa một người bạn thân thiết. Sau này, tôi cũng rất tự hào vì nó được đánh giá rất cao, nghe đâu nó đã ở trong đơn vị bảo vệ Bác đến gần chục năm”.

Trong những năm 1962, 1963, đã nhiều lần ông Đoan cùng đội chó nghiệp vụ xuống Quảng Ninh và đi nhiều địa phương khác truy tìm biệt kích. “Có những khi người và chó ngâm mình trong rừng ngập mặn Quảng Ninh cả tuần lễ, lùng sục từ bụi cây, khe núi để đánh hơi biệt kích.

Sau này nghe mấy anh công an bảo: Bọn thám báo biệt kích còn khai là trước khi đổ quân, chúng luôn phải dè chừng đàn chó nghiệp vụ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá