Người hút thuốc có thể phải nộp 1.600 tỷ đồng/năm

TP - Những người hút thuốc có thể phải nộp 1.600 tỷ đồng/năm để bồi thường cho những hậu quả khói thuốc gây ra cho sức khỏe người khác.

Người hút thuốc có thể phải nộp 1.600 tỷ đồng/năm

> Hút thuốc lá và bệnh tim mạch

Ngày 25-10, đại điện Bộ Y tế cho biết, đây là một trong những nội dung quan trọng liên quan tới dự thảo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).

Mức tiền mà người hút thuốc phải nộp ban đầu dự kiến là 400đ/bao thuốc. Với 4 tỷ bao thuốc lá bán ra tại Việt Nam mỗi năm, số tiền thu về không nhỏ. Tiền này dự kiến đưa vào Quỹ Quốc gia về PCTHTL.

Dự thảo cũng đưa ra việc cấm đóng gói và bán bao thuốc lá nhỏ dưới 20 điếu. Bà Phan Thị Hải – Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, bao gói nhỏ dưới 20 điếu sẽ làm vô hiệu hóa quy định in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh (CBSK) vì khi đó phần hình ảnh sẽ rất nhỏ, khó nhìn và mất tác dụng cảnh báo.

Sau 7 năm đấu tranh chật vật, đây cũng là lần đầu tiên Luật PCTHTL đưa được quy định in CBSK trên vỏ bao thuốc vào dự thảo. CBSK sẽ phải chiếm 50% diện tích các mặt chính của bao bì.

“Bốn trên 10 nước Asean đã in CBSK trên bao thuốc trong khi Việt Nam còn nấn ná” - bà Hải nói

Bà Dương Khánh Vân, đại diện Quỹ Liên minh Quốc tế Phòng chống lao và bệnh phổi, cho biết, một số đơn vị hiện nay đang thực hiện rất tốt “môi trường 100% không khói thuốc”. Điển hình là Công ty taxi Vinasun ở TPHCM, Bệnh viện Việt Đức.

“Môi trường 100% không khói thuốc” cũng là vấn đề được nêu trong dự thảo Luật lần này và sẽ được bàn tại Quốc hội.

Đàn ông Việt Nam chết chủ yếu do thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới Việt Nam, với gần 11% tổng số ca tử vong ở Việt Nam. Nghiên cứu do Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) thực hiện năm 2011.

Việt Nam cũng nằm trong top 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, kinh phí cho kiểm soát thuốc lá ở Việt Nam phụ thuộc 90% vào tài trợ quốc tế, chỉ 10% do Chính phủ bỏ ra.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá