Người lính đi tìm người nghèo

TP - Nhiều cảnh đời nghèo khó, thiệt thòi trên mảnh đất Hà Tĩnh đã nở nụ cười vui trong những ngôi nhà mới được cất lên từ tiền, công sức và tấm lòng của những người lính Biên phòng trong chương trình Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới – hải đảo.

Bà Nguyễn Thị Minh nhân vật trong bài: “Mẹ liệt sĩ độc thân cần nhà” tại ngôi nhà mới
Bà Nguyễn Thị Minh nhân vật trong bài: “Mẹ liệt sĩ độc thân cần nhà” tại ngôi nhà mới

Bà Nguyễn Thị Minh nhân vật trong bài: “Mẹ liệt sĩ độc thân cần nhà” tại ngôi nhà mới
Bà Nguyễn Thị Minh nhân vật trong bài: “Mẹ liệt sĩ độc thân cần nhà” tại ngôi nhà mới.

Ông Nguyễn Hồng Loan 89 tuổi ở làng Nước Sốt, xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh nhà sát biên giới Việt - Lào, kể: “Vợ chồng tôi lên đây đã hơn 50 năm. Gần trọn đời ở trong lều tranh tre tạm bợ. Nhờ có bộ đội Biên phòng giúp 40 triệu đồng làm 2 gian ngói này, thêm cái bếp nấu. Từ đây sống yên ổn, tuổi già không còn lo mưa lo nắng”.

Ông Nguyễn Văn Lộc ngoài 60 tuổi nhà cùng xóm với ông Loan, có 6 người con, lại cưu mang thêm người em tên là Nguyễn Văn Khang đã 48 tuổi bị bệnh tâm thần không còn khả năng lao động. Lâu nay gần chục con người trú trong ngôi nhà tạm bợ.

Thiếu tá Võ Trọng Hải
Thiếu tá Võ Trọng Hải.
Cuộc sống quá nghèo khiến 2 đứa con trai lớn vay 60 triệu đồng xuất khẩu lao động sang Malaysia. Thế nhưng gặp phải đường dây lừa đảo hai anh về trắng tay. Nhà được 2 con trâu cày bị chủ nợ đến bắt. Hai anh em phải vào Nam làm thuê. Hoàn cảnh túng quẩn nhà rách nát không đủ che mưa nắng nhờ bộ đội Biên phòng tìm đến cho tiền mới làm được ngôi nhà xây.

Lần theo một đoạn thượng nguồn Ngàn Phố thuộc xã Sơn Kim I, chúng tôi đến ngôi nhà vừa mới khánh thành, bà Trương Thị Trường 60 tuổi nhìn tấm ảnh chồng mới qua đời vừa khóc vừa kể: “Nhà có đến 6 đứa con, chỉ lo cái ăn cái mặc cho chúng đã hết hơi, lấy tiền đâu mà làm nhà.

Hàng chục năm sống trong túp lều mái tranh phên nứa. Vừa rồi bộ đội Biên phòng xây cho ngôi nhà ngói to đẹp. Thương ông nhiều năm ở trại ăn đất nằm sương lâm bệnh chết sớm chẳng được hưởng một ngày nhà mới”.

Tại xã Kỳ Nam ven bãi biển Đèo Ngang thuộc huyện Kỳ Anh, bà Nguyễn Thị Huệ 65 tuổi xóm Minh Tiến, chồng mất sớm nhà có 2 con gái đều không chồng nhưng mỗi người đều có 2 con, 7 nhân khẩu nhiều năm sống trong túp lều dột nát, nay được bộ đội giúp xây cho ngôi nhà ngói khang trang vào diện nhất xã.

Dọc theo gần 300 km đường biên giới Việt - Lào và đường biển hàng chục gia đình nghèo đều được Bộ đội Biên phòng giúp đỡ.

Những công trình ngoại sổ

Ngoài 58 căn nhà chung sức với toàn đơn vị được ghi trong báo cáo tổng kết năm 2009, Thiếu tá Võ Trọng Hải, Đồn trưởng Biên phòng 563 Cầu Treo vận động anh em trong đơn vị và bạn bè doanh nghiệp quyên góp xây thêm 15 ngôi nhà tại 2 huyện Hương Sơn và Đức Thọ.

Bà Phan Thị Loan 91 tuổi trú tại xã Đức Vịnh - Đức Thọ có chồng là Lê Trung Thu mất đã hơn 25 năm, có con trai là Lê Trung Toàn, hy sinh ở chiến trường Lào năm 1970. Con gái là Lê Thị Bích lấy chồng trong xã. Bà Loan sống trong túp lều tranh tại gò nổi gần nghĩa địa bên bờ sông La. Mỗi năm mùa lũ đến nước vây quanh, chị Bích phải dùng thuyền chở mẹ về làng. Năm 2009 bà được đồn Biên phòng 563 giúp xây một ngôi nhà cao đẹp.

Cụ bà Trần Thị Luyện sinh năm 1928 có chồng là Võ Đình Nghị sinh 1924 sau nhiều năm hoạt động ở chiến trường về bị mù 2 mắt, ông chẳng có chế độ gì, bà phải nuôi dưỡng mấy chục năm. Nay ông đã mất. Nhà không có con, bà Luyện sống trong một túp lều dột nát. Năm 2009, được đơn vị 563 giúp xây một căn nhà gần 40 triệu đồng và biếu thêm chiếc tivi, một quạt điện và một bộ chăn màn.

Ngày 6-5-2009, Tiền Phong có bài: Mẹ liệt sỹ độc thân cần nhà viết về cụ Nguyễn Thị Minh 90 tuổi, mẹ liệt sỹ Lê Ngọc Long trú tại xã Sơn Lệ. Biết tin, Thiếu tá Võ Trọng Hải chuyển tiền cho xây một ngôi nhà khang trang.

Một lần Thiếu tá Võ Trọng Hải gợi ý: “Các anh làm báo đi nhiều nơi thấy hoàn cảnh nào quá đặc biệt khó khăn thì cung cấp thông tin để chúng ta chung tay giúp bà con có nơi ăn chốn ở khỏi dột nát khổ cực”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá