Người mang án oan HIV 10 năm rút đơn kiện trung tâm y tế

TPO - 10 năm sống với “bản án” HIV, qua nhiều lần đi đòi lại danh dự, anh Sửu mới nhận được lời xin lỗi công khai của cơ sở y tế đã xét nghiệm nhầm. Được trả lại danh dự và nhận khoản hỗ trợ 50 triệu đồng, anh Sửu đã rút đơn kiện.

Sáng 21/10, tại TAND TP Vinh, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã trao khoản hỗ trợ 50 triệu đồng cho ông Hoàng Khắc Sửu (43 tuổi, ở thị xã Cửa Lò) - người mang án oan nhiễm HIV hơn 10 năm trước. Sau khi nhận tiền hỗ trợ, và lời xin lỗi công khai, ông Sửu đã rút đơn kiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An.
   

Năm 2003, khi thụ án tại Trại giam số 3 (Bộ Công an), ông Sửu được đưa đi lấy máu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với HIV. Tháng 9/2014, sau khi mãn hạn tù, ông đi kiểm tra lại sức khỏe và biết không mắc căn bệnh thế kỷ. Ngành Y tế Nghệ An sau đó kết luận, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh chẩn đoán ông Sửu nhiễm HIV là không đúng.

Từ căn cứ đó, người mang oan sai nhiễm HIV đòi bồi thường hơn 770 triệu đồng. Tại kết luận giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Sửu do Giám đốc Sở Y tế Nghệ An ký, đã đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đền bù cho nguyên đơn hơn 2,2 triệu đồng. Không chấp nhận, ông Sửu gửi đơn khởi kiện lên TAND TP Vinh. Quá trình khởi kiện, ông được văn phòng luật sư Trọng Hải và cộng sự trợ giúp pháp lý.

Theo đó, nguyên đơn yêu cầu cơ quan chẩn đoán sai đền bù hơn 340 triệu đồng tiền bồi, với lý do kết quả xét nghiệm nhầm lẫn đã ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, thu nhập của ông.

Sau đó, đại diện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã tìm về nhà ông Sửu để xin lỗi gia đình về xét nghiệm nhầm. Hai bên đã có phần thông cảm, chia sẽ cho nhau và đi đến mức thống nhất hỗ trợ kinh phí mức 50 triệu đồng để bù đắp tinh thần cho ông Sửu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng