Người nghèo và lạm phát

TP - Số tiền ít ỏi chắt chiu của người nghèo cả năm bỗng dưng bị lạm phát cuốn đi. Nghèo lại nghèo thêm.

Đọc báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai QH khóa XIII, Chủ tịch UBT.Ư MTTQVN Huỳnh Đảm ngoài phần ghi nhận những thành quả phát triển kinh tế xã hội của đất nước, còn đề cập sâu những trăn trở của đại bộ phận nhân dân về thiên tai, về “bão giá” và sự bất an kinh tế ngay trong mỗi gia đình.

Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng cao, lãi suất ngân hàng tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao đã tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, đến đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo.

Sau nhiều tháng ngụp trong lạm phát nhiều người nghèo lại đang đối mặt với thiên tai, bão lũ ở miền Trung, ĐBSCL… Còn nhớ tại kỳ họp QH vào tháng 7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cũng phải thốt lên: “ Vợ tôi đi chợ về cũng kêu lắm”. Nói lên điều này để thấy rằng, người nghèo đang bị tổn thương đến mức nào.

Có thể thấy, trong số rất nhiều khó khăn đặt trước một nhiệm kỳ Chính phủ thì mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội được chú trọng hơn cả. Trong báo cáo đọc trước QH tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra những tín hiệu vui cùng những thông điệp làm an lòng dân chúng. Mức tăng giá có xu hướng giảm, mức lạm phát ước dừng ở 18%.

Điều đáng nói là dù chính sách tài chính thắt chặt song chi ngân sách nhà nước cho công tác an sinh xã hội ước vẫn tăng 20%. Dù kinh tế gặp nhiều khó khăn, song Chính phủ vẫn đưa ra mục tiêu phấn đấu mỗi năm giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo, phấn đấu bảo hiểm y tế toàn dân năm 2014. Đặc biệt trong năm 2012, quyết tâm giảm lạm phát xuống dưới 10%. Một tín hiệu vui khác là Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH cũng đã nhất trí với phương án của Chính phủ về tăng lương tối thiểu lên 1.050.000 đồng và tăng phụ cấp công vụ ở mức 25%.

Biết lắng nghe tiếng nói từ nhân dân, thấu hiểu và sẻ chia với những nỗi khổ của dân hẳn chúng ta sẽ tìm được những câu trả lời cho những vấn đề khó. Quan tâm đến người nghèo, người thu nhập thấp cũng chính là chúng ta đang đầu tư cho phát triển bền vững một cách hiệu quả nhất.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá