Người nhà bệnh nhân gọi người “quây” bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai

TP - Ngày 25/7, Bệnh viện (BV) Bạch Mai tổ chức họp báo cho biết 5h sáng cùng ngày, trong lúc các bác sĩ và nhân viên y tế của Khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) đang làm việc thì bị người nhà bệnh nhân hành hung.

Người nhà bệnh nhân cầm ghế đánh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội sáng ngày 25/7. Ảnh: B.Mai
Người nhà bệnh nhân cầm ghế đánh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội sáng ngày 25/7. Ảnh: B.Mai
Trong 3 người bị đánh, có chị Ngọc Anh, điều dưỡng của khoa, đang mang thai 7 tháng. Tại buổi họp, BV Bạch Mai đã chiếu đoạn băng ghi hình do camera an ninh của BV ghi lại vụ việc hành hung 3 nhân viên y tế của BV đang trong kíp trực sáng 25/7. 
 

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, người nhà bệnh nhân dùng vật nặng, cầm ghế đuổi đánh cán bộ, nhân viên của Khoa cấp cứu.

Đây là hành vi rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến quá trình cấp cứu bệnh nhân, có thể đe dọa đến tính mạng của nhiều bệnh nhân khác vì sự việc đã khiến hoạt động của Khoa Cấp cứu bị gián đoạn, nhiều bệnh nhân nhập viện nhưng không được các bác sĩ thăm khám kịp thời.

Ngoài ra, hành vi này còn ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý của bác sỹ, sinh viên thực tập. Ông Hiền đề nghị: “Cơ quan pháp luật xử lý đúng người, đúng tội, răn đe, chấm dứt tình trạng này”.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, trưởng kíp trực ở thời điểm xảy ra vụ việc cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Mỹ (32 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng thở nhanh, rối loạn cảm xúc, co quắp chân tay, đau vùng thượng vị.

Cùng thời điểm bệnh nhân Hồng nhập viện, còn có hơn 100 bệnh nhân cấp cứu nặng hơn, từ các tỉnh chuyển lên, nên các nhân viên y tế rất bận rộn, nhưng bệnh nhân vẫn được khám sơ bộ ngay rồi phân loại bệnh, cho uống thuốc giảm đau, an thần. Bệnh nhân được bố trí nằm ở phòng cấp cứu để tiếp tục theo dõi, trong khi tiến hành các xét nghiệm khác. 

Bất ngờ, hơn 1 tiếng đồng hồ sau đó, anh Nguyễn Tiến Dũng (sinh năm 1978, ở Tứ Kỳ, Hoàng Mai, Hà Nội), là chồng bệnh nhân Hồng xông vào phòng bệnh, thấy vợ đang nằm, thì cho rằng bệnh nhân nặng mà các bác sĩ không xử trí gì, liền chửi bới, hành hung một số nhân viên trực. 

Một sinh viên trực bị đuổi đánh và đạp ra cửa, còn nữ điều dưỡng Ngọc Anh đang mang thai cũng bị đánh vào gáy. Liền sau đó anh Nguyễn Tiến Dũng đã bế vợ ra ngoài, gọi taxi đưa đi BV khác để điều trị.

Sau khi lực lượng bảo vệ có mặt và thông báo với công an, anh Nguyễn Tiến Dũng đã được lực lượng công an phường Phương Mai (quận Đống Đa) đưa về trụ sở làm việc. 

Theo ông Hồ Quang Tấn, Trưởng phòng Chính trị nội bộ, BV Bạch Mai, sau khi hành hung nhân viên y tế được ít phút, anh Dũng đã gọi điện thoại, chỉ sau ít phút có hơn chục thanh niên kéo đến cổng BV Bạch Mai đòi xông vào hành hung các bác sĩ. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ đã ngăn cản kịp thời và khi lực lượng công an phường xuất hiện thì họ bỏ đi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó khoa Cấp cứu cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, BV đã kiểm tra lại khách quan toàn bộ quy trình khám, chữa bệnh của kíp trực.

Kết luận cuối cùng khẳng định, các bác sĩ và nhân viên y tế đã làm đúng quy trình nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đã được BV đề ra.

Trong vòng 1 giờ nằm viện, bệnh nhân Hồng đã 2 lần được các bác sĩ đánh giá bệnh trạng, cho uống thuốc đúng với bệnh và bố trí nằm để xem sự đáp ứng của thuốc theo đúng quy định của ngành y tế. 

Phía BV cho rằng nguyên nhân của vụ việc là do người nhà bệnh nhân quá sốt ruột về tình trạng sức khỏe của người thân, lại hiểu lầm bệnh nhân không được xử trí. Trong khi trước đó, ngay khi nhập viện, người nhà bệnh nhân đã có thái độ bất hợp tác khi nhân viên bệnh viện lấy thông tin ban đầu để ghi bệnh án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng