Người nhận hối lộ, bán suất đỗ trở lại ghế hiệu phó

TP - Người có hành vi nhận hối lộ đến 120 triệu đồng trong vụ “mua bán suất đỗ” xảy ra tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đăk Lăk vừa trở lại vị trí lãnh đạo nhà trường.

Trường CĐVHNT Đăk Lăk

Năm 2007, Tiền Phong đăng loạt bài điều tra dài kỳ về vụ việc.

Dấu hiệu đầu tiên về vụ tai tiếng này bắt nguồn từ việc lãnh đạo nhà trường cố tình làm trái quy chế tuyển sinh, cho phép cán bộ giáo viên vừa luyện thi tại nhà vừa tham gia hội đồng ra đề, coi thi, chấm thi, cộng với tin đồn mỗi suất đỗ vào trường này có thể mua với giá 20 -30 triệu đồng.

Cơ quan điều tra vào cuộc, thu thập được chứng cứ nhận tiền mua bán suất đỗ của hai hiệu phó trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đăk Lăk (CĐVHNT) Nguyễn Hùng và Môlôhiu.

Cơ quan điều tra bước đầu làm rõ, trước kỳ tuyển sinh năm 2005, ông Nguyễn Hùng ba lần nhận lời mời ăn nhậu cùng người môi giới giúp cháu N. thi vào trường là Nguyễn Xuân Thưởng. Hai trong ba cuộc nhậu có mặt hiệu trưởng Nguyễn Xuân Lai.

Đầu tháng 9/2005, sau khi cháu N. nhận giấy báo trúng tuyển, ông Thưởng đem phong bì 15 triệu đồng qua cảm ơn ông Hùng. Ông Hùng đưa vợ cất rồi báo với ông Lai. Tháng 3/2006, sau nhiều lần cán bộ điều tra đến trường làm việc về những lá đơn tố cáo đường dây mua bán suất đỗ, ông Hùng nhờ em ruột đem 15 triệu đồng đưa lại để ông Thưởng trả cho gia đình cháu N.

Hành vi của ông Hùng được cơ quan điều tra xác định “chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm”, song “đã xâm hại đến trật tự chung của xã hội, gây ra dư luận không tốt trong một thời gian dài, xâm hại đến hoạt động đúng đắn và uy tín của ngành giáo dục nói chung, trường CĐVHNT nói riêng”. Kết cục, ông Hùng chỉ bị kỷ luật Cảnh cáo.

Cơ quan điều tra cũng xác định: Trong khi cho hai con trai ôn thi mỹ thuật tại nhà hiệu phó Môlôhiu, ông Việt (nông dân huyện Ea Kar, Đăk Lăk) nghe nói muốn thi đậu vào trường thì phải tốn 20 - 30 triệu đồng/ suất.

Vì vậy, tháng 7/2006, hai lần ông Việt mời ông Môlôhiu đi ăn uống và đưa 60 triệu đồng. Cũng trong tháng 7/2006, vợ ông Môlôhiu là bà Nguyễn Thị Kiều Loan còn thay mặt chồng nhận 60 triệu đồng mua suất đỗ của hai trường hợp khác.

Nhận tiền xong, thấy CA điều tra ráo riết, vợ chồng Môlôhiu mới tìm cách trả tiền lại cho người đưa. Kết luận điều tra số 186 và KLĐT bổ sung số 19 khẳng định hành vi của Môlôhiu đủ yếu tố cấu thành tội Nhận hối lộ theo điều 279 BLHS, gây ảnh hưởng tiêu cực trong ngành Giáo dục tỉnh Đăk Lăk, cần thiết phải xử lý hình sự.

Sau khi hiệu trưởng Nguyễn Xuân Lai bị kỷ luật Khiển trách và về hưu đúng tuổi,  hiệu phó Nguyễn Hùng yên vị, vụ “bán suất đỗ” ở trường CĐVHNT tưởng chìm vào dĩ vãng. Đến chiều 14/1/2009, khi tân hiệu trưởng Khương Học Hải công bố các quyết định phục hồi quyền lợi và chức vụ cho hiệu phó Môlôhiu trong cuộc họp giao ban tại trường, mà không kèm hình thức kỷ luật gì, dư luận lại nóng lên.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Hữu Thịnh cho biết ông bất ngờ về việc này. Ngày 9/1/2009, Sở TTTT gửi văn bản số 08 lên UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo và Hội Nhà báo phản ánh việc các cơ quan báo chí không đồng tình với lập luận trong quyết định đình chỉ vụ án số 9 ngày 28/11/2009 của ngành chức năng đối với ông Môlôhiu. Đến nay Sở vẫn chưa nhận được hồi âm.

*Nhạc sĩ Y Phôn Ksor, Đoàn Ca múa Đăk Lăk: Tôi nghĩ mọi công dân đều cần phải được đối xử bình đẳng trước pháp luật. Phép nước nghiêm thì xã hội mới lành mạnh, trong sạch.

*Thạc sĩ Khương Học Hải, Hiệu trưởng CĐVHNT Đăk Lăk: Tôi chỉ là người thừa hành nhiệm vụ cấp trên giao. Tất nhiên với hai thầy hiệu phó đều có vết trong vụ bán suất đỗ, tôi cũng đau lắm. Trường chưa kịp thành lập Hội đồng kỷ luật theo hướng dẫn mới đây của Sở Nội vụ, vì theo quyết định do Chủ tịch UBND tỉnh ký thì ông Môlôhiu được chính thức trở lại cương vị hiệu phó ngay từ ngày 15/1/2009.

*Ông Nguyễn Văn Sự, Giám đốc Sở Nội vụ: Lãnh đạo tỉnh ký quyết định phục hồi quyền lợi cho ông Môlôhiu là đúng vì trước đó Viện KSND tỉnh ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Môlôhiu và đề nghị phục hồi quyền lợi cho ông này. Tuy nhiên, do ông Môlôhiu có sai phạm nghiêm trọng, hội đồng kỷ luật hành chính phải chiếu theo Nghị định 35 về việc xử lý cán bộ công chức để chọn hình thức phù hợp, đúng mức, có thể từ cảnh cáo cho đến cách chức. Việc đó làm sau cũng không có gì mâu thuẫn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá