Người nông dân Khmer có đôi tay khéo

TP - Từ mớ "hầm bà lằn” ván, gốc, rễ… cây ông đã làm ra rắn, rồng, kỳ đà, chim, cò, voi, ngựa v.v… và cả các loại đàn, nhị, các loại mặt nạ phục vụ cho múa rô-băm, dù kê của đồng bào Khmer.

Ông là Sơn Kinh ở ấp Bưng Chông, xã Tài Văn (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Năm nay ông đã 75 tuổi. 

Nhìn các sản phẩm nghệ thuật của ông, với đường nét tinh xảo, đủ loại hoa văn mang đậm dấu ấn văn hóa Khmer Nam Bộ, khách đều tấm tắc khâm phục. Ông cho biết, để có được những sản phẩm ấy, ông phải tốn rất nhiều công sức. Có thứ ông làm 2-3 tháng trời. Phải miệt mài từng chút một, cầu kỳ, cẩn thận.

Ông cũng mới vào nghề chế tác này mấy năm, qua một lần nhìn đống rễ cây chợt hình dung ra rồng, rắn... và ông bắt tay làm. Từ đó thành quen và đam mê. Ông có 6 người con nay đều đã có gia đình, trong đó con trai là anh Sơn Con cũng đam mê theo cha.

Những người con khác đi đâu gặp các thứ có thể dùng được, họ đều mang về cho ông, vì thế nguyên liệu lúc nào cũng sẵn. Công việc của ông diễn ra quanh năm. Bà con trong phum, ấp thích làm cái gì, theo mô hình gì, đặt hàng là ông làm vừa ý. Ông còn có đóng góp cho bảo tàng tỉnh nhà với nhiều hiện vật mang đậm bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ.

Con trai của ông, anh Sơn Con đang nuôi ước vọng đưa được những chú khỉ, kỳ đà, voi, ngựa, khủng long… ấy đi xa để giới thiệu văn hóa Khmer Nam Bộ với nhiều người.

Xuân Lương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá