Người nước ngoài được lập cơ sở dạy nghề

Điều kiện để được thành lập TT dạy nghề, trường trung cấp nghề, trường CĐ nghề là phải có trường sở, khả năng tài chính và trang thiết bị dạy lý thuyết, thực hành phù hợp với nghề...

Cơ sở dạy nghề được hưởng ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng.

Đây là nội dung đáng lưu ý trong Luật dạy nghề vừa được Quốc hội bấm nút thông qua chiều 21/11 với 77,64% đại biểu tán thành.

Ngoài ra phải có đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt tiêu chuẩn về phẩm chất, trình độ chuẩn và kỹ năng nghề bảo đảm thực hiện mục tiêu, chương trình dạy nghề.

Luật quy định: Các cơ sở dạy nghề bình đẳng trong hoạt động dạy nghề và được hưởng ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng; được sự hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước thuê đất, tín dụng, được miễn, giảm thuế theo quy định của pháp luật...

Đồng thời, UBND các cấp có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở dạy nghề, cơ sở đào tạo khác, các nhà khoa học phổ biến tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực về nông, lâm, ngư nghiệp.

Người học nghề sẽ được hưởng chính sách học bổng và trợ cấp xã hội, chế độ cử tuyển, chính sách tín dụng giáo dục, chính sách miễn, giảm phí dịch vụ công cộng cho học sinh, sinh viên theo quy định của Luật giáo dục.

Đặc biệt, sau nhiều tranh luận gay gắt của các đại biểu về việc nên để Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hay Bộ Giáo dục - Đào tạo quản lý nhà nước về dạy nghề, Quốc hội đã để ngỏ cho Chính phủ quyết định cụ thể.

Luật dạy nghề có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2007.

Theo Nguyệt Minh
VTCNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá