Người nước ngoài giả công an lừa tiền tỷ qua điện thoại

TPO - Liu Tsung Chih cầm đầu nhóm đối tượng lừa đảo với "chiêu" giả danh công an gọi điện dọa nhiều người, buộc họ nộp gần 5 tỷ vào tài khoản của chúng để "điều tra".

Liu Tsung Chih (áo xanh) tại toà. Ảnh: Tân Châu
Liu Tsung Chih (áo xanh) tại toà. Ảnh: Tân Châu

Ngày 16/9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Liu Tsung Chih (SN 1979, quốc tịch Đài Loan-Trung Quốc) mức án 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”. 4 đồng phạm trong vụ việc này nhận mức án từ 6-15 năm tù.

Theo cáo trạng, Liu vào Việt Nam và thu nhận các đối tượng Lê Sơn Bảo (SN 1989, ngụ quận 5), Trần Công Thuận Hiếu (SN 1984, quê Long An), Trần Thị Mỹ Tiên (SN 1996, ngụ quận 8) và Trị Thị Ý (SN 1995, quê Cần Thơ) hình thành nhóm tội phạm chuyên giả danh công an để lừa đảo.

Ngày 13/8/2014, ông D. đến Công an tỉnh Đồng Nai trình báo sự việc: ông nhận được một cuộc điện thoại thông báo còn nợ gần 9 triệu đồng tiền cước điện thoại của thuê bao số 08x, đăng ký với thông tin cá nhân của ông.

Tuy nhiên khi ông D. trả lời là không có đăng ký số điện thoại trên thì người đàn ông gọi điện xưng là Đại úy Công an thuộc Phòng PC47 Công an TP.HCM, đồng thời doạ ông D. có liên quan đến đường dây mua bán ma túy và yêu cầu hợp tác điều tra.

Đối tượng yêu cầu ông D. rút hết 213 triệu đồng chuyển vào tài khoản chỉ định để xác minh. Sau khi chuyển tiền xong, ông D. qua xác minh biết mình đã bị lừa nên báo công an.

Cũng với thủ đoạn này nhóm đối tượng đã lừa của nhiều bị hại khác, chiếm đoạt tổng cộng 4,9 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã thu hồi được 1,26 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, Liu sau khi nhập cảnh vào Việt Nam đã móc nối với Tiên, Ý, Hiếu và Bảo hình thành nhóm tội phạm.

Bảo, Hiếu tìm mua CMND của những người bị mất, sau đó Hiếu cùng Bảo dán hình mình vào rồi ra ngân hàng mở tài khoản ATM, các đối tượng gọi giả danh công an hù dọa các đối tượng, yêu cầu họ chuyển tiền.

Địa bàn hoạt động của nhóm Liu là Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá