Người nước ngoài rất quan tâm đến Đại hội Đảng X

Các quan chức ngoại giao và người nước ngoài sống ở nước ta chăm chú theo dõi Đại hội X , đánh giá cao sự cởi mở trong hoạt động của Đảng và sự kiên quyết chống tham nhũng.

Trả lời phỏng vấn tờ Quân đội Nhân dân, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Rôbớt Gođơn cho biết hàng ngày ông đều đọc thông tin về Đại hội X trên các báo tiếng Anh hoặc tin tổng hợp từ báo chí tiếng Việt do các trợ lý cung cấp và đã theo dõi phiên khai mạc Đại hội qua truyền hình.

"Tôi từng nghĩ sinh hoạt của Đảng Cộng sản khá khép kín, thông tin hiếm khi công khai. Song, những gì diễn ra tại Việt Nam thời gian qua rất thú vị", ông Rôbớt Gođơn nhận xét.

"Đợt phát động nhân dân đóng góp ý kiến cho dự thảo báo cáo chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua rất cởi mở và sôi nổi. Hàng loạt ý kiến với cách nhìn khác nhau đã đăng tải trên các phương tiện đại chúng. Điều này chứng tỏ Đảng Cộng sản Việt Nam sẵn sàng lắng nghe những lời góp ý".

Theo Đại sứ, dù có sự thay đổi về ban lãnh đạo thì Việt Nam sẽ không thay đổi hướng đi hiện nay bởi trong Đảng Cộng sản Việt Nam luôn có sự đồng thuận tương đối cao. Đại sứ cho rằng kết quả Đại hội X không tác động tới chính sách của Anh đối với Việt Nam. Việt Nam vẫn tiếp tục sẽ là đối tác chiến lược của Anh.

Trả lời phỏng vấn trên báo Hà Nội Mới, Bí thư thứ nhất phụ trách về báo chí và giáo dục Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Tae-Sung Ahn cho biết đặc biệt quan tâm đến các yếu tố dân chủ hóa thông qua Đại hội Đảng lần thứ X Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Với tư cách là người nước ngoài yêu Việt Nam, tôi tin tưởng thông qua Đại hội Đảng lần này, Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi theo chiều hướng tốt. Tôi mong muốn Việt Nam đẩy mạnh phát triển kinh tế hơn nữa song song với việc hạn chế những tiêu cực trong xã hội, đặc biệt là nạn tham nhũng", ông nói.

Ông nhận định vụ tiêu cực tại Ban quản lý dự án 18 (PMU 18) không làm giảm lòng tin đối với các nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí họ còn tin tưởng hơn khi Việt Nam quyết liệt loại trừ nạn tham nhũng.

Trả lời phỏng vấn báo Quân đội Nhân dân, ông Priben Hooclân, thành viên Ủy ban điều hành thuộc Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), đồng thời là Tổng Giám đốc tập đoàn dược phẩm Schmidt tại Việt Nam, tự hào là người đã sống ở Việt Nam 15 năm, chứng kiến 3 lần Đại hội Đảng.

Ông nói rằng không chỉ ông mà bạn bè của ông đều quan tâm đến Đại hội Đảng, muốn biết ai sẽ là lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới. Ông bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm phát triển lĩnh vực kinh tế tư nhân.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá