Người nước ngoài sẽ chỉ được mua nhà chung cư

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét ban hành một nghị quyết về chính sách nhà ở cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam giữa năm nay.

Cơ quan soạn thảo nghị quyết trên đã có một số điều chỉnh về đối tượng và điều kiện để mua nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài so với Đề án thí điểm mà Bộ Xây dựng trình hồi tháng 7/2007.

Trong 6 nhóm đối tượng người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam theo đề nghị cũ sẽ có hai nhóm nhỏ bị loại:

Một là những người được nhận kỷ niệm chương, bằng khen do bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ trao tặng; hai là những công nhân có tay nghề bậc 5 trở lên.

"Vì đây là nhóm có số lượng lớn và thường xuyên thay đổi", ông Nam giải thích.

Dự thảo Nghị quyết cũng xem xét mở rộng đối tượng được mua là những người đứng đầu các cơ quan ngoại giao, trưởng văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Ngân hàng thế giới (WB) hoặc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)...

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, không có chức năng kinh doanh bất động sản cũng sẽ được mua và sở hữu nhà cho những người làm việc thuê trong doanh nghiệp  - bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài (dự thảo trước đây chỉ cho phép các doanh nghiệp này mua nhà để phục vụ cho người nước ngoài làm việc cho doanh nghiệp trong thời gian ở Việt Nam).

Ông Nam cũng cho biết, cuộc họp cũng đi đến thống nhất đưa ra điều kiện bắt buộc người nước ngoài chỉ được phép mua và sở hữu các căn hộ chung cư tại các dự án nhà ở thương mại, không được mua biệt thự, nhà liền kề, nhà ở gắn liền với đất.

Theo kế hoạch, trong tháng 3.2008, các cơ quan của Quốc hội sẽ lần lượt làm việc với ba địa phương có thể sẽ chịu nhiều tác động của đề án là Hà Nội, TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu để hoàn chỉnh đề án.

Theo Tuyết Nhung
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá