Người Pa Kô hiến máu: Vượt qua nếp nghĩ ngàn đời

TP - Một gia đình dân tộc Pa Kô ở đại ngàn A Lưới (Thừa Thiên Huế) có 9 thành viên đều tích cực tham gia hiến máu và vận động bà con trong thôn bản cùng tình nguyện hiến máu.

Bà Thêu bên những tấm bằng khen về thành tích hiến máu

Đó là gia đình bà A Cơ Thị Thêu ở thôn Pơ Nghi II, xã A Ngo. Năm 1991, bà Thêu phải nhập viện cắt bỏ buồng trứng. Máu mất rất nhiều tưởng không qua khỏi. Thật may, mấy người con đều xuống Bệnh viện Trung ương Huế xét nghiệm và có 2 người cùng nhóm máu với bà. Bà tâm sự: “Lúc đó mới nhận thấy giọt máu thật quý”.

Thấy con cái trong gia đình sau khi hiến máu vẫn khỏe mạnh, lại mập mạp hơn trước, nhiều người nghi ngờ, tui phải giải thích rằng sau khi cho máu, cơ thể sẽ sinh ra lượng máu mới tốt hơn. Lúc đó bà con mới hưởng ứng. Có người còn bảo người Kinh giàu rồi, mình hiến máu làm chi. Tui nói người Kinh cũng có người nghèo khổ, có người tội hơn mình. Hôm nay mình hiến máu, lúc mình bệnh lại được nhận máu của người khác. Người Kinh hay người dân tộc đều cùng một dòng máu, chỉ cần cứu được đồng bào thì tiếc gì. - Bà A Cơ Thị Thêu, người Pa Kô.

Ra viện, trở về A Lưới, bà tích cực đi vận động bà con trong bản hiến máu tình nguyện. Trong 10 năm là thành viên ban chấp hành hội chữ thập đỏ thôn Pơ Nghi II (1997 - 2006), bà không những kêu gọi người thân trong gia đình cùng hiến máu mà còn đến tận từng nhà giải thích, khuyên nhủ mọi người thay đổi nếp nghĩ.

Năm 1998, cuộc vận động hiến máu tình nguyện được triển khai rộng khắp trong tỉnh. Đồng bào ở đây không ai đi hiến. Bà Thêu liền xung phong.

Bà kể, lúc đầu đi vận động, không ai nghe vì họ nghĩ máu là của cha mẹ, của ông trời cho. Vì vậy hiến máu là có tội. Bà giải thích mãi cũng không cách gì lay chuyển nếp nghĩ vốn đã ăn sâu ngàn đời của đồng bào Pa Kô. Không bỏ cuộc, ngày ngày bà vẫn kiên trì với công việc của mình. Tám người con trong gia đình bà đều hăng hái tham gia hiến máu. Kể cả sau lần bà hiến máu, gia đình bà đã 38 lần hiến máu cứu người.

Từ đó, cái bản A Ngo bỗng rộ lên là xã có lượng người hiến máu nhiều nhất huyện, mỗi đợt hiến máu đều vượt chỉ tiêu được giao. Bà Hồ Thị Đức, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã A Ngo phấn khởi: “Công đầu phải kể đến bà Thêu ngày ngày tuyên truyền, khuyên nhủ bà con thôn bản - dù không nhận được một đồng trợ cấp nào. Từ năm 1998 đến nay xã A Ngo luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào hiến máu của huyện A Lưới”.

Nhà bà Thêu không có gì đáng giá. Chỉ một sào ruộng lúa nước. Thu nhập cả nhà chỉ trông vào nghề dệt zèng của bà và con dâu. Chồng bà là ông A Cơ Thêu đã mất từ lâu. Đứa cháu nhỏ nhất năm nay đã học lớp 3. Con dâu của bà cười: “Khi nó đủ tuổi sẽ cho nó tham gia hiến máu”.

Bà Thêu tâm sự: “Tụi tui là đồng bào dân tộc, tiền bạc không có nhiều. Năm xưa chiến tranh, đồng bào ở đây đã đổ rất nhiều máu để đi theo cách mạng. Giờ hòa bình, xã hội phát triển, dân trí cũng đã khá lên nhiều, không ai ngại ngần gì khi tham gia hiến máu nữa mô chú ạ”!

Các nhà tổ chức:
Viện huyết học - Truyền máu trung ương; Báo Tiền Phong; Đại học quốc gia Hà Nội

Ngày chủ nhật đỏ được tài trợ bởi:
Vincom; Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico plaza

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá