Người phát ngôn Chính phủ nói gì về thanh tra dự án Núi Pháo?

TPO - Chiều 2/8, Chính phủ họp báo thường kỳ, cung cấp nhiều thông tin liên quan đến hoạt động thanh tra dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) và sự cố vỡ ống chứa, tràn hóa chất tại nhà máy Alumin (Đắc Nông).

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 233/QĐ-BTNMT ngày 28/02/2005 và số 370/QĐ-BTNMT ngày 6/3/2008. Do vậy, Bộ TN&MT sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên và môi trường đối với Cty Núi Pháo theo kế hoạch hoặc đột xuất.

Tháng 6/2016, người dân xã Hà Thượng (Đại Từ, Thái Nguyên) đã khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối trước tình trạng ô nhiễm môi trường đối với dự án khoáng sản Núi Pháo.

Người phát ngôn Chính phủ nói gì về thanh tra dự án Núi Pháo? - ảnh 1 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Ngày 14/7/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên có công văn số 147/BC-UBND báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Cty Núi Pháo và các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng.

Cùng ngày 14/7, Bộ TN&MT có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên, đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Cty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8/2016.

"Như vậy, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Cty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước. Qua thanh tra, Bộ TN&MT sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Cty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật; nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân" - Bộ trưởng Dũng cho biết.

Đề cập đến vụ nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đắc Nông) vừa gặp sự cố vỡ ống chứa trong quá trình vận hành thử, tràn hóa chất ra suối, gây lo lắng cho người dân, người phát ngôn Chính phủ cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, sự cố đã được khống chế hoàn toàn. Sau 24 giờ, các cơ quan giám sát môi trường đã quan trắc trên dòng suối và xác định hồng độ PH ở mức cho phép. Tuy vậy, sự cố cũng đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và dư luận xã hội.

"Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nếu có. Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các cơ sở sản xuất cần tiếp tục rà soát, thường xuyên kiểm tra, đánh giá yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm các quy định kể cả trong quá trình đầu tư xây dựng cũng như trong quá trình sản xuất, bảo đảm an toàn khai thác, chế biến khoáng sản, chủ động có các biện pháp dự phòng để ứng phó khi xảy ra sự cố", ông Dũng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá