DMCA.com Protection Status

Người phụ nữ bí ẩn khiến cựu quan chức ở TPHCM 'ngã ngựa'

TPO - Bà Lê Thị Thanh Thúy xuất phát từ kinh doanh lĩnh vực quán bar, nhà hàng cao cấp ở trung tâm TPHCM. Đối với lĩnh vực bất động sản, từ ngày thành lập công ty đến khi tham gia vào dự án Lavenue ở số 8-12 Lê Duẩn, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm của bà chưa thực hiện bất kỳ dự án nào…

Trước khi khu đất được chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê, khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM) được 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc.

Sau đó, từ đề nghị của Bộ Công thương, UBND TPHCM đồng ý lập Công ty cổ phần đầu tư Lavenue với các cổ đông Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM (góp 50% vốn) và 4 công ty của Bộ Công Thương (góp 50% vốn) để thực hiện dự án.

Người phụ nữ bí ẩn khiến cựu quan chức ở TPHCM 'ngã ngựa' - ảnh 1 Khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM).... Ảnh Ngô Bình

Tháng 4/2010, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được thành lập. 4 tháng sau, công ty này đã có văn bản gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM do bà Nguyễn Thị Thu Thủy làm giám đốc, đề nghị được hợp tác đầu tư thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM).

Chỉ 5 ngày sau, bà Thuỷ đã ký công văn đề xuất UBND TPHCM cho Hoa Tháng Năm được hợp tác với 30% vốn góp trong phần 50% của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP mà bà Thủy làm giám đốc. Sau đó ông Nguyễn Thành Tài đã đồng ý việc này dù công ty Hoa Tháng Năm không đủ năng lực.

Người phụ nữ bí ẩn khiến cựu quan chức ở TPHCM 'ngã ngựa' - ảnh 2 ...hiện là nơi làm bãi giữ xe. Ảnh Ngô Bình

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, việc giao đất chỉ định cho Công ty Lavenue không thông qua đấu giá, đấu thầu là sai quy định về việc sắp xếp, xử lý nhà, đất công của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận việc giao và cho thuê khu đất trên không đúng đối tượng, không thuộc diện đơn vị được nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Nhưng trong quyết định giao đất do ông Nguyễn Thành Tài ký lại cho Công ty Lavenue được giao đất trả tiền hàng năm 1.463m2 đất số 12 Lê Duẩn đã vi phạm quy định của nhà nước về đối tượng giao đất.

Người phụ nữ bí ẩn là ai?

Theo tìm hiểu, bà Lê Thị Thanh Thúy (sinh năm 1979) là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue.

Tháng 4/2010, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được thành lập với vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Công ty này do bà Thúy làm chủ sở hữu. Nhiều lần công ty này thay đổi đăng ký kinh doanh. Từ đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đại lý và điều hành tour du lịch… đến kinh doanh bất động sản.

Người phụ nữ bí ẩn khiến cựu quan chức ở TPHCM 'ngã ngựa' - ảnh 3 Bà Lê Thị Thanh Thúy (sinh năm 1979) là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue. Ảnh CA

Chỉ 5 tháng sau khi thành lập Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, bà Lê Thị Thanh Thúy tiếp tục có mặt trong Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue với tư cách cổ đông sáng lập và sau đó là Chủ tịch HĐQT.

Theo tìm hiểu, bà Lê Thị Thanh Thúy xuất phát từ kinh doanh lĩnh vực quán bar, nhà hàng cao cấp ở trung tâm TPHCM. Đối với lĩnh vực bất động sản, từ ngày thành lập công ty đến khi tham gia vào dự án Lavenue, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm chưa thực hiện bất kỳ dự án nào…

Đối với Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP đã bỏ qua khâu thẩm định năng lực chính của Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm mà ưu ái đề xuất cho công ty mới được thành lâp này góp đến 30% vốn vào Lavenue là trái với chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 5452/VP-ĐTMT ngày 26/7/2010. Ngoài ra, bà Thủy không xin ý kiến của UBND TPHCM nhưng đã đồng ý cho các cổ đông chuyển nhượng toàn bộ vốn góp cho tư nhân.

Liên quan đến vụ án khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM) bị tư nhân thâu tóm giá bèo, Cơ quan CSĐT-Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1958, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM) và Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue). Trước đó, ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và một số lãnh đạo sở ngành, cá nhân khác cũng đã bị bắt liên quan đến vụ án khu đất trên.

Bắt 2 lãnh đạo công ty liên quan vụ thâu tóm 'đất vàng' đường Lê Duẩn

Ngày 9/10, Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu Thủy - nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP HCM và Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue để điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP HCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng