Người phụ nữ có khối u buồng trứng nặng 40kg

TPO - Mang trong người khối u buồng trứng nặng 40kg khiến một người phụ nữ ở Long An sống trong đau đớn suốt gần 10 năm qua. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Bệnh viện Ung bướu TPHCM, đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u 'khổng lồ' này.

Bà M phải chịu đựng khối u “khủng” nặng 40kg suốt gần 10 năm trời. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Bà M phải chịu đựng khối u “khủng” nặng 40kg suốt gần 10 năm trời. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Ngày 18/10, bác sĩ Lê Hoàng Minh - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM - cho biết, khoa ngoại 1 vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng khổng lồ chiếm gần một nửa trọng lượng cơ thể của bà Phạm Thị Tuyết M (49 tuổi, ngụ huyện Cần Giuộc, Long An). 

Khối u có kích thước 60x80x100, nặng 40kg, gồm 2kg vỏ bướu, 35 lít dịch và 3 lít máu. Đây được xem là khối u lớn nhất mà bệnh viện tiếp nhận, phẫu thuật từ trước đến nay.

Trước đó, bệnh nhập nhập viện trong tình trạng bướu ổ bụng rất to, với vòng bụng 133cm. Kết quả chụp CT cho thấy, bà M. bị sang thương vùng bụng chậu, khối u đè đẩy các quai ruột thành bụng. Khả năng tổn thương buồng trứng ác tính, thận bên phải ứ nước, tổn thương gan, nguy cơ suy hô hấp rất cao.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Quyền trưởng khoa ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TPHCM, trước khi phẫu thuật, thể trạng bệnh nhân khá gầy dù cân nặng 90kg.

“Chúng tôi phải mổ hút khoảng 35 lít trong bướu ra để bụng xẹp bớt. Do kết quả chẩn đoán bà M. bị ung thư buồng trứng FIGO III B nên cũng phải cắt tử cung”, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết.

Với quyết tâm giảm bớt đau đớn mà bệnh nhân phải chịu đựng gần 10 năm nay, bác sĩ Minh chia sẻ, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã hết sức tập trung cho ca mổ. Nhiều cuộc hội chẩn giữa các chuyên khoa phòng liên quan trước ca mổ. Các bác sĩ đã phải đưa ra các tình huống xấu nhất để chuẩn bị vì bệnh nhân có nguy cơ rối loạn huyết động học rất cao khi rút ra khỏi cơ thể một khối u lớn như vậy.

Toàn bộ chi phí ca phẫu thuật được bệnh viện hỗ trợ. Ngoài ra, như đã nói bà M. được chẩn đoán ung thư buồng trứng nên bà sẽ được tiếp tục ở lại khoa ngoại 1 để sau khi hồi phục sẽ chuyển qua hóa trị.

Con gái của bà M cho biết, khối u khổng lồ làm mẹ chị thở không nổi, tay chân bủn rủn, người chỉ có xương với da, hai chân phù to, cứng, thậm chí nói cũng khó, mệt. Bà M không thể làm được việc gì, kể cả vệ sinh cơ thể hay ăn cơm, uống nước, tất cả đều nhờ con làm giúp.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên dù mẹ bệnh nhưng chị em trong nhà không đủ tiền nên không dám đi bệnh viện. Có lần bà M quá đau đớn, khó thở, tay chân bủn rủn nên các con đưa lên TPHCM khám nhưng chưa tìm ra bệnh thì đã phải bỏ về vì không còn tiền. 

Bà M, có 4 người con nhưng không ai có việc làm ổn định. Cả 4 chị em hễ ai kêu gì thì làm đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá