Người Sài Gòn tấp nập mua sắm đồ cúng Tiết Thanh Minh

TPO - Từ sáng sớm ngày đầu tiên của tiết Thanh Minh (5/4), tại nhiều chợ ở Sài Gòn đã bày bán đủ thứ các loại bánh trái, hoa quả tươi phục vụ người dân mua sắm nhân ngày Tiết Thanh Minh.

Người Sài Gòn tấp nập mua bánh cúng tiết Thanh Minh
Người Sài Gòn tấp nập mua bánh cúng tiết Thanh Minh

Tiết Thanh Minh năm 2018 bắt đầu từ ngày 5/4 (nhằm ngày 20/2 âm lịch) và kết thúc vào khoảng ngày 20/4 (tức ngày 5/3 âm lịch). Trong ngày này, người dân thường đi tảo mộ của tổ tiên, dòng tộc. Đây là phong tục đẹp thể hiện rõ truyền thống hiếu kính tổ tiên, "Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc Việt Nam.

Tại khu chợ Thiếc (Phó Cơ Điều, Q.11), những gian hàng bày bán các loại bánh cúng tiết Thanh Minh luôn tấp nập người mua. Bà A Muội (kinh doanh các loại bánh bao, bánh cam, bánh bông lan) vui vẻ: “Từ hôm qua đã có rất đông khách đến mua hàng. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp này, tôi đều tăng số lượng bánh để phục vụ người mua. Không chỉ bán lẻ, tôi còn bỏ sỉ cho các tiểu thương ở nhiều chợ khác trên địa bán thành phố. Giá cả các loại bánh vẫn không đổi, cụ thể bánh bông lan từ 15.000 – 50.000 đồng/ổ tùy loại lớn nhỏ, bánh bao đào tiên 8.000 đồng/cái, bánh cam 5.000 đồng/cái…”.

Người Sài Gòn tấp nập mua sắm đồ cúng Tiết Thanh Minh  - ảnh 1 Bánh bao giá 10.000-15.000 đồng/cái
Xách đủ các loại bánh mua ở Chợ Lớn (Q.6), treo lên xe chuẩn bị bày mâm cúng, chị Thành (35 tuổi, ngụ Q.5) cho biết: “Mỗi năm mới có một dịp nên nhà nào cũng bày mâm cúng tổ tiên rất tươm tất để thể hiện lòng thành với ông bà, đồng thời còn rèn cho con cháu tính hiếu thuận, đạo làm người. Tôi đi chợ thường đưa con cháu theo, dạy cho các con biết tập tục của gia đình để làm theo và lưu giữ”.
Người Sài Gòn tấp nập mua sắm đồ cúng Tiết Thanh Minh  - ảnh 2 Bánh bao đào tiên chỉ 9.000 đồng/cái hút khách nhiều nhất
Người Sài Gòn tấp nập mua sắm đồ cúng Tiết Thanh Minh  - ảnh 3

Góc đường Nguyễn Trãi – Phùng Hưng (Q.5), các hàng heo quay, vịt quay cũng quá tải phục vụ khách. Vịt quay giá từ 300.000 đồng/con, heo sữa quay nguyên con tầm 500.000 đồng… Anh Đỗ Huy Thuận – nhân viên giao hàng vuốt mồ hôi kể, từ sáng đến giờ làm việc không ngơi tay. Giá heo quay, lạp vị, vịt quay và các loại bánh cúng luôn luôn ổn định và được kiểm tra về độ an toàn vệ sinh thực phẩm nên khách hoàn toàn yên tâm. Các cửa hiệu, sạp hàng đều có sẵn nguồn khách mối nên không ai tăng giá đột ngột trong tiết Thanh Minh năm nay.

Người Sài Gòn tấp nập mua sắm đồ cúng Tiết Thanh Minh  - ảnh 4 Hàng vịt quay, lạp vị tấp nập khách chờ mua
Người Sài Gòn tấp nập mua sắm đồ cúng Tiết Thanh Minh  - ảnh 5 Người phụ nữ vui mừng vì đã "thoát" ra khỏi đám đông, mua được sản phẩm như ý

Ghi nhận tại nhiều chợ lớn như Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), An Đông (Q.5), chợ Phùng Hưng (Q.5)… lượng trái cây tươi về chợ phục vụ nhu cầu cúng tiết Thanh Minh của người dân tăng từ 5-10%, giá cả vẫn ổn định như cam sành: 20.000 đồng/kg, quýt 35.0000 đồng/kg, bưởi da xanh 45.000 đồng/kg, thanh long 20.000 đồng/kg, chôm chôm 35.000 đồng/kg; hoa cúc, vạn thọ, lay ơn 15.000 đồng/bó…

Nhiều tiểu thương cho hay, do tiết Thanh Minh kéo dài ngày (thường là 2 tuần) nên họ đặt rất nhiều kỳ vọng vào việc mua bán sẽ thuận lợi.

Người Sài Gòn tấp nập mua sắm đồ cúng Tiết Thanh Minh  - ảnh 6 Chuối, xoài, nhãn, bưởi... được tiểu thương bày bán nhiều
Người Sài Gòn tấp nập mua sắm đồ cúng Tiết Thanh Minh  - ảnh 7 Mặt hàng bánh cúng vẫn được nhiều người chọn mua nhất

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá