Người say, ngủ gật khi lái tàu

Tài xế Vũ Kim Tiến say rượu loạng choạng bước lên con tàu đá, vít ga. Con tàu của người say lao đi, bỏ mặc lái phụ ở dưới đất đang…đi vệ sinh.

Trưa Chủ nhật (24/7), 2 lái tàu là Vũ Kim Tiến và Nguyễn Thái Bình trong lúc nghỉ giải lao đã “làm vài chén” ở đoạn đường đang sửa chữa giữa ga Lan Mẫu và ga Bảo Sơn (tỉnh Bắc Giang).

Quá chén, Tiến “xanh” lơ mơ nghe như có ai phát lệnh “chạy tàu!”, anh ta loạng choạng trèo lên tàu và ầm ầm nổ máy.

Tàu lao đi theo hướng ga Bảo Sơn, kéo theo 2 toa (đã rải hết đá). Ngay sau khi phát hiện con tàu đá có biểu hiện chạy không bình thường, những người có trách nhiệm thuộc Phân đoạn Yên Viên đã tìm mọi cách ra tín hiệu để tài xế cho tàu dừng lại nhưng không thành công.

Thậm chí người ta còn cài pháo hiệu trước ga Bảo Sơn bắn lên để Tiến “xanh” hãm tàu lại nhưng vẫn vô hiệu. Vũ Kim Tiến đã “ngủ” ngay trên tàu. Con tàu tiếp tục lao về phía ga Kép. Rất may, dọc đường lúc này không có tàu nào chạy ngược chiều.

Thời điểm đó cũng ít người xe qua lại ngang đường ray nên con tàu “điên” không gây tai nạn. Toàn tuyến đường sắt này đã đặt trong trạng thái báo động, hệ thống cảnh báo được triển khai.

Biện pháp cuối cùng đã đưa ra. Một ụ cản được thiết lập ngay trước ga Kép để con tàu “điên” sẽ đổi hướng vào đường ray phụ hoặc đổ khi lao vào. Mọi người nín thở nhìn con tàu lao tới.

Nhưng thật may, có lẽ tài xế đã dã rượu, con tàu phanh lại gấp gáp và dừng ngay trước vật cản. Mọi người lao lên khoang lái khênh tài xế Tiến “xanh” đi giải rượu.

Được biết, Tiến “xanh” là tài xế vừa mới được XN Đầu máy Hà Nội bàn giao cho XN Đầu máy Hà - Lào khoảng hơn 3 tuần nay theo quyết định của Tổng Cty ĐSVN.

Ông Trần Tấn Bảo - Phân đoạn trưởng Yên Viên, nơi quản lý trực tiếp lái tàu Vũ Kim Tiến - cho biết sự việc lập tức gây “nóng” toàn ngành đường sắt vì chưa ai quên sự cố tàu E1 ở Lăng Cô.

Lãnh đạo ngành đã chỉ đạo bộ phận liên quan giải quyết vụ việc. Về lái tàu Vũ Kim Tiến, ngay sau khi được giải rượu, anh ta đã phải ký vào biên bản sự việc và bị áp giải về Phân đoạn Yên Viên. Được biết, tài xế này đã có thâm niên 20 năm nghề lái tàu, chưa từng gây tai nạn nào.

Chiều 26/7, XN Đầu máy Hà - Lào đã có quyết định sa thải Vũ Kim Tiến và chuyển công tác khác đối với lái phụ Nguyễn Thái Bình. Bản thân GĐ XN đầu máy Hà - Lào và ông Trần Tấn Bảo cũng bị mức kỷ luật phê bình. Toàn XN và Phân đoạn đã họp toàn thể anh em lái tàu để nghiêm khắc nhắc nhở thái độ, tác phong làm việc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá