Sự kiện: Ông trùm heroin

Người tham gia bắt trùm ma túy

Là một trong những gương mặt tiêu biểu tại Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, Trung tá Nguyễn Đình Lập, Phó trưởng Phòng PC16 Công an tỉnh Phú Thọ chính là người làm bưng gốc "cây đa cây đề" Trịnh Nguyên Thủy.

Giai đoạn 2 chuyên án 1 tấn heroin lại đang trở thành một trong những đề tài “nóng” trên các phương tiện thông tin đại chúng, sau khi Ban chuyên án bắt được ông trùm sản xuất heroin Trịnh Nguyên Thủy – một kẻ núp dưới vỏ bọc ông chủ trang trại nhà hàng sinh thái Sơn Thủy.

Có thông tin rằng, một số đồng đảng của Thủy bị bắt trước đó đã từng ví Thủy như “cây đa, cây đề” và thách thức các điều tra viên động được đến ông trùm này...

Hơn một tháng lần theo dấu ông trùm heroin

Một trong những người tham gia vào việc bắt giữ ông trùm Thủy là Trung tá Nguyễn Đình Lập, Phó trưởng Phòng PC16 Công an tỉnh Phú Thọ, một thành viên Ban chuyên án 853T.

Có một điều tưởng như khá “tình cờ”: Khi tham gia bắt tên Thủy trên phố Trần Duy Hưng, Trung tá Lập vừa xuống đến Hà Nội để... chuẩn bị tham dự Đại hội thi đua “Vì ANTQ”!

Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy. Từ suốt hơn một tháng trước đó, chính xác là từ ngày 30/6, sau khi cơ quan điều tra ra lệnh bắt khẩn cấp tên Thủy, Trung tá Lập chỉ huy và trực tiếp cùng anh em trong Ban chuyên án truy lùng gắt gao theo dấu vết bỏ trốn của tên Thủy.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an cũng đã từng đưa Thủy vào “tầm ngắm” từ năm 2003, thế nên, mọi di biến động của ông trùm này luôn được Ban chuyên án nắm sát.

Trước hôm tóm được Thủy vài ngày, cơ quan điều tra cũng có thông tin có thể Thủy sẽ dùng hộ chiếu giả để trốn ra nước ngoài. Ông trùm còn tung tin với cơ quan điều tra là đã sang TQ, nhường quyền điều hành Cty Sơn Thủy cho vợ...

Tất cả những đòn “hỏa mù” đó không làm nản lòng Trung tá Lập và đồng đội. Những địa điểm Thủy hay lui tới, những mối quan hệ già nhân ngãi non vợ chồng của ông trùm đều bị đưa vào tầm kiểm soát.

CA các địa phương có cửa khẩu, đường biên cũng được thông báo đặc điểm nhận dạng của Trịnh Nguyên Thủy để phối hợp chặn bắt. Lưới trời lồng lộng, và ông trùm sa lưới như một kết cục tất yếu. Đến đêm 6/8, “cây đa” Trịnh Nguyên Thủy đã bị... bứng gốc và đưa về Trại giam CA tỉnh Phú Thọ!

Và lần đứng trước “cái giá” 2 tỷ đồng chạy án

Trịnh Nguyên Thủy chỉ là một trong 21 đối tượng mà Trung tá Lập trực tiếp tham gia bắt giữ trong chuyên án 1 tấn heroin từ suốt 2 năm qua. Có thể nói anh vừa là người chỉ huy, vừa tham gia chiến đấu, vừa trực tiếp đấu tranh khai thác các đối tượng.

Ngồi với PV Tiền Phong, anh có thể vạch mặt chỉ tên, nói vanh vách tội trạng của toàn bộ 57 bị can đã bị bắt trong chuyên án (cả giai đoạn 1). Đơn giản một điều, tất cả các bị can trên đều đã “qua tay” đấu tranh khai thác của Trung tá Lập.

Giai đoạn đầu chuyên án, chỉ có Trung tá Nguyễn Đình Lập và vẻn vẹn 3 cán bộ điều tra khác là các anh Nguyễn Đình Thi, Trần Trung Toản, Nguyễn Văn Thực tham gia.

Trong những lần trực tiếp đấu tranh với tội phạm, cũng không ít lần Trung tá Lập và đồng đội phải vượt qua sức cám dỗ của đồng tiền.

Nhớ nhất là hồi đầu năm 2005, khi bắt được Đặng Văn Ấu, một đồng đảng thân tín của ông trùm Trịnh Nguyên Thủy, tên này đã khăng khăng không nhận tội. Khi anh Lập và anh Nguyễn Đình Thi (Đội trưởng đội án) đưa chứng cứ ra đấu tranh, tên ấu xuống nước van xin, mua chuộc: “Em biết tội của em to lắm, không thoát trắng được. Thôi thì em xin nhận đã buôn 6 bánh, còn hơn trăm bánh anh tha cho, em sẽ viết thư về bảo vợ gửi biếu các anh 2 tỷ đồng”.

Không mua chuộc được các cán bộ điều tra, cuối buổi hỏi cung hôm ấy, tên Ấu giở giọng chối phắt, chỉ nhận đã buôn 6 bánh heroin. Mất thêm nhiều tháng củng cố tài liệu và bắt tiếp 4 đồng đảng khác của Ấu, Trung tá Lập và đồng đội đã buộc được tên này cúi đầu nhận tội, đồng thời hiểu rằng không thể dùng tiền mua chuộc những người như anh Lập, anh Thi.

Đến nay, Ban chuyên án đã có đủ cơ sở chứng minh số heroin mà tên Ấu từng tham gia mua bán, sản xuất trong đường dây của ông trùm Trịnh Nguyên Thủy lên đến gần... 200 bánh!

Cũng cần nói thêm, thời điểm chuẩn bị lên đường truy bắt tên Đặng Văn Ấu, anh Lập, anh Thi và các điều tra viên đã được tên Vũ Hồng Điệp (một đối tượng chuyên xài vũ khí “nóng” đã bị bắt trước đó) “cảnh cáo” rằng tên Ấu từng được 2 chuyên gia nước ngoài dạy cách sản xuất mìn điều khiển bằng chíp điện tử.

Tên này cũng dọa rằng, tất cả những cặp số, cửa tủ, cửa nhà ấu đều đã được gắn mìn tự chế. Khi bắt tên Ấu tra tay vào còng, anh Lập, anh Thi mới thở phào vì biết những lời tên Điệp nói chỉ là... dọa suông.

Điều gì đã làm nên “chất thép” trong con người Trung tá Nguyễn Đình Lập?

Tiếp xúc với người cán bộ điều tra quả cảm này, PV Tiền Phong bất ngờ khi biết anh là thương binh hạng 3/4 từ thời kháng chiến chống Mỹ. Đây không phải là lần đầu tiên Trung tá Lập đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết.

Trước ngày giải phóng Sài Gòn, anh từng cầm súng chiến đấu nơi chiến trường Quảng Trị – một địa danh lịch sử hồi đó được nhắc đến với cụm từ “cối xay thịt”, từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.

Năm 1976, anh phục viên, chuyển sang công tác rồi trưởng thành trong ngành CA. Từ năm 1996 đến 2003, anh liên tục được nhận nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh Phú Thọ vì những thành tích xuất sắc trong điều tra phá án.

Ngoài công việc chuyên môn, Trung tá Nguyễn Đình Lập còn có nhiều “thành công” trong chuyện gia đình. Vợ anh nguyên là giáo viên, con gái đầu, con trai thứ của anh chị đều đã tốt nghiệp đại học, cháu trai hiện đang theo học thạc sỹ ở nước ngoài.

Hỏi cứ đi bắt những tay tội phạm cộm cán, những trùm ma tuý khét tiếng như thế, có bao giờ anh sợ liên lụy, nguy hiểm đến gia đình, Trung tá Lập tâm sự: Mọi việc chúng tôi làm đều xuất phát từ đạo đức người CAND, sao cho dân mến, dân yêu và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nói thực, chỉ sợ đối tượng... không phạm tội, còn nếu chúng có tội, chúng tôi sẽ truy bắt đến cùng. Chuyện gia đình thì cũng còn hàng xóm láng giềng, còn nhân dân, chính quyền và luật pháp bảo vệ nữa chứ...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá