Người thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp

Sau rất nhiều tranh cãi, cuối cùng tại buổi thảo luận sáng qua 26/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nhất trí đưa loại hình bảo hiểm thất nghiệp vào dự luật bảo hiểm xã hội.

Người lao động sẽ được nhận trợ cấp nếu thất nghiệp. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa).
Theo đó, những người thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp trong thời gian tìm việc làm mới.

Trước đó, tại các buổi lấy ý kiến cho dự luật, rất nhiều nhà làm luật đã phản ứng gay gắt việc đưa bảo hiểm thất nghiệp vào dự thảo.

Lý do đưa ra là Việt Nam còn nghèo, người thất nghiệp nhiều, nếu luật hóa sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp và ngân sách nhà nước. Mặt khác, loại hình này hiện mới có hơn 70 nước áp dụng.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Ngọc Thanh cũng như đa số thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng thất nghiệp là một hiện tượng bức xúc của xã hội, và Quốc hội không thể né tránh.

Theo dự luật bảo hiểm xã hội, 4 điều kiện để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp là: bị mất việc làm, hoặc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật và chưa có việc làm; trong 24 tháng trước khi mất việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng trở lên; đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội; chưa tìm được việc làm mới sau ít nhất 15 ngày, kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.

Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Thời gian hưởng trợ cấp tối đa là 12 tháng, tối thiểu 3 tháng.

Ngoài việc được trợ cấp, người thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề với thời gian không quá 6 tháng; được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí.

Tại phiên thảo luận này, tuổi nghỉ hưu một lần nữa được đặt ra. Trước đó, trong các phiên thảo luận về dự luật bảo hiểm xã hội và dự luật bình đẳng giới, nhiều ý kiến cho rằng nên nâng mức tuổi nghỉ hưu cho một bộ phận nữ cán bộ làm công tác quản lý, khoa học lên 60 tuổi, thay vì 55 như hiện nay.

Tuy nhiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Ngân sách Tào Hữu Phùng trước sau vẫn kiên quyết: "Tôi bảo lưu đến cùng việc giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu, nam là 60, nữ 55. Chúng ta phải tôn trọng Bộ luật lao động, không thể vì một bộ phận công chức mà phá bỏ luật khung".

Với thái độ mềm mỏng hơn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Lương Phan Cừ cho rằng, luật nên quy định mềm dẻo. Thực tế có một bộ phận cán bộ nữ đến tuổi nghỉ hưu, nhưng vẫn còn khả năng cống hiến cho đất nước. Nếu để cho họ nghỉ sẽ là sự lãng phí rất lớn.

Dự luật bảo hiểm xã hội sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 11. Cũng trong sáng nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật phòng chống HIV/AIDS.

Buổi chiều, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi) với nhiều ý kiến đề cập đến việc quản lý đất đai cảng hàng không, sân bay phải gắn với việc đảm bảo an toàn, an ninh.

Theo quy định hiện hành cũng như quy định của dự án Luật (sửa đổi) thì Cảng vụ hàng không chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ diện tích mặt đất, mặt nước thuộc phạm vi được cơ quan có thẩm quyền giao quyền sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng cảng hàng không, sân bay (Điều 57).

Cùng buổi chiều, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Công nghệ thông tin, trong đó nhiều ý kiến quan tâm đến việc đầu tư và phát triển công nghệ thông tin phục vụ nông nghiệp và nông thôn.

Theo Vnexpress TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá