Người thương binh chữa khỏi gần 15.000 bệnh nhân bỏng

TP - Đó là thương binh nặng Đào Viết Thoàn, sinh năm 1958, tại thôn Đồng Ấu, xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. 20 năm qua, anh đã chữa khỏi cho 15.000 bệnh nhân bỏng, chấn thương...

Anh Thoàn đang điều trị cho bệnh nhân bỏng

Năm 1976, đang là công nhân nhà máy điện Uông Bí, nhưng anh Đào Viết Thoàn đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trở thành lính xe tăng Lữ đoàn 408.

Cuối năm 1979, trong một lần đi công tác ở biên giới, xe trúng đạn pháo, anh bị thương và bất tỉnh suốt 20 ngày.

Anh được đưa về điều trị tại Quân y viện 103 với nhiều vết thương nặng: Chấn thương sọ não, vỡ mỏ xương thái dương bên phải, cắt bỏ 1/2 tai phải; khoét bỏ mắt trái, mất khớp gối chân phải và toàn bộ 2 cơ dép, 2 cơ mông; gãy 2 rẻ xương sườn bên phải… Anh phải điều trị suốt 2 năm liền, có lúc tưởng không sống nổi.

Sau hai năm đánh vật với thương tật, nhiều vết thương đã thành sẹo nhưng riêng vết thương ở bàn chân phải mãi không lành được. Toàn bộ phần cơ thịt ở gan bàn chân thối hết, xương bị viêm nặng. Viện Bỏng đã cấy ghép 4 lần mà vẫn không thể liền được.

Anh Thoàn được giới thiệu đến gặp sư cụ Thích Đàm Lương, trụ trì chùa Trắng, thôn Hữu Lê, xã Hữu Hoà, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sư cụ đã chế ra loại thuốc sinh cơ, nuôi thịt điều trị vết thương cho các thương bệnh binh, bệnh nhân trong đó có anh Thoàn.

Sư cụ Thích Đàm Lương lúc đó đã 96 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, nhanh nhẹn. Khi gặp anh Thoàn, sư cụ đã bày tỏ lòng thương cảm và đêm ngày tận tình đắp thuốc cho anh. Ban đầu sư cụ trực tiếp đắp thuốc về sau hướng dẫn cho anh tự điều trị. Sau 2 năm đắp thuốc, vết thương ở bàn chân anh đã lành lại.

Chính trong thời gian này, anh xuất hiện ý định muốn được tiếp nối nghề chữa bỏng bí truyền của sư cụ. Biết nguyện vọng của Thoàn, thấy anh là người có quyết tâm, nghị lực, sáng dạ, chịu khó nên sư cụ đã tận tình chỉ bảo. Anh Thoàn xin đơn vị được chuyển về ở hẳn trong chùa nương nhờ cửa Phật 5 năm.    

Những tấm bằng khen, giấy khen của Chính phủ, của  UBND tỉnh Thái Bình, Hội Bảo trợ người tàn tật tỉnh, UBND huyện Quỳnh Phụ là những phần thưởng khẳng định những đóng góp của người thương binh nặng Đào Viết Thoàn trong sự nghiệp chăm sóc, chữa bệnh cho người dân.

Thương binh nặng Đào Viết Thoàn vinh dự được tham dự Hội nghị những người có công toàn quốc, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Năm 1987, Đào Viết Thoàn hai tay chống nạng trở về quê hương An Quý với tài sản duy nhất là bài thuốc chữa bỏng bí truyền và vốn kiến thức y học tích lũy trong 5 năm. Anh bắt đầu tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân bỏng quanh vùng.

Anh Thoàn cho biết, bài thuốc mà sư cụ truyền cho anh khi đắp vào vết thương bỏng hoặc bị chấn thương đều rất mát; thuốc có tác dụng hút các chất bị hoại tử; đồng thời nuôi, kích thích tế bào sống dưới tế bào đã chết.

Đặc biệt, khi bóc ra thay băng không hề dính vào vết thương (điều mà bệnh nhân bỏng rất sợ là băng bị dính vào vết thương nên khi thay băng rất đau đớn).

Với đặc trị của bài thuốc, với phương pháp  chữa chạy Đông Tây y kết hợp, với kinh nghiệm từ chính việc chữa chạy cho mình, anh Thoàn dần trở thành lương y chuyên trị chữa bỏng, chữa vết thương cho người dân.

20 năm qua anh Thoàn đã cứu chữa khỏi bệnh cho gần  15.000 bệnh nhân bỏng, chấn thương và da liễu ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước như TPHCM, Sông Bé, Điện Biên, Lai Châu, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên...

Có những bệnh nhân thập tử nhất sinh, đã được anh cứu thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Năm 1984, cả nhà anh Nguyễn Văn Sỹ ở thôn Hệ, Thụy Ninh, Thái Thụy bị bỏng do pháo nổ. Con trai anh đã mất trong bệnh viện, vợ anh bị bỏng tới 83%, anh Sỹ cũng bị bỏng nặng.

Sau 25 ngày, vợ chồng anh Sỹ đã được anh Thoàn chữa khỏi. Chị Vũ Thị Hương, 19 tuổi ở Phóng Dực, Hồng Phong, Ninh Giang, Hải Hưng. Năm 1997, trong một lần tôi vôi, chị bị tụt xuống lò vôi đang sôi, cả hai chân và phần bụng bị chín thịt, bỏng 32% cơ thể, sâu ở độ 3. Sau 27 ngày đã được anh Thoàn điều trị  khỏi.

Ngày 13/2/2007, cháu Nguyễn Thị Hạnh, 10 tuổi, ở An Hòa, Vĩnh Bảo, Hải Phòng cũng bị bỏng nặng không chỉ ở tỷ lệ 27% mà còn ở sâu độ 3, tức là tới xương. Cháu Hạnh cũng đã được chữa khỏi sau 3 tuần… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá