Người tiêu dùng chưa được bảo vệ thích đáng

TP - Tại cuộc tọa đàm về tình hình, thực trạng vấn đề bảo vệ NTD ngày 16/3, do Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) tổ chức, ông Đặng Hoàng Hải, Cục phó Quản lý Cạnh tranh cho biết, việc bảo vệ quyền lợi chưa được quan tâm thích đáng.

Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước những thông tin thiếu trung thực về hàng hóa, nhất là thực phẩm (ảnh minh họa). Ảnh: Phạm Anh

Nguyên nhân là do khung pháp lý chưa đủ, hiệu quả thực tế cũng không cao. Thêm vào đó, NTD chưa bỏ thói quen mua hàng không rõ nguồn gốc, không lấy hóa đơn, ngại kiện cáo...

Một thực tế nữa là, nước ta chỉ có bảy người được biên chế trực tiếp hoạt động liên quan đến quản lý nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng; trong khi Hoa Kỳ có 500 người, Hàn Quốc hơn 200 người, Đài Loan 100 người… Ở địa phương, lực lượng này còn đáng lo ngại hơn.

“Nhiều sở Công Thương không tìm thấy một người xử lý vấn đề bảo vệ NTD. Chỉ 30 trong số 63 tỉnh, thành có hội Bảo vệ NTD; phần lớn nhân lực là cán bộ lớn tuổi, về hưu”- Ông Hải nhấn mạnh.

Cùng với đó, Hiệp hội Bảo vệ NTD và Hiệp hội Chống Hàng giả &Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam cũng chưa phát huy hết chức năng, chủ yếu mới dừng ở việc hòa giải, thương lượng giữa các bên liên quan.

Ngoài ra, dư luận lại chưa tỏ rõ quan điểm, thống nhất và tạo ra làn sóng đủ mạnh để làm rõ trách nhiệm các vụ vi phạm quyền lợi của NTD.

NTD bị móc túi

Theo Bộ KH-CN, cuộc điều tra (từ tháng 7-8/2008) ở 1.512 cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas phát hiện 255 cơ sở (khoảng 17 phần trăm) vi phạm về đo lường, chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, thanh tra Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) (Bộ Y tế) cho hay, dịp Tết vừa qua, có hơn 2.800 đoàn thanh kiểm tra hơn 59 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phát hiện gần 17 phần trăm trong tổng số này vi phạm các quy định về ATVSTP.

Dự thảo cuối cùng của Luật Bảo vệ NTD sẽ trình lên Chính phủ tháng 12/2009 và trình Quốc hội năm 2010. Một trong những mấu chốt của luật này là giải quyết khiếu nại.
Ông Nhiên cũng cho biết, đã tạm thời đóng cửa 48 cơ sở vi phạm, tiêu hủy tất cả sản phẩm vi phạm về chất lượng của gần 1.000 cơ sở khác. 

Trước những vi phạm về quyền lợi NTD thời gian qua, ông Đỗ Gia Phan - Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ NTD Việt Nam cho rằng,  hàng hóa cần xác định rõ nguồn gốc, xuất xứ, có đủ thông tin về hàm lượng các chất, chỉ dẫn cụ thể; Đồng thời, đó còn là cơ sở để cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm khi xảy ra sự cố.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá