Người tố cáo bị trả thù vì chính quyền thiếu kiên quyết?

TP - Nhiều năm tố cáo nạn cát tặc, đấu thầu, bán đất sai quy định tại địa phương, khi sai phạm được chỉ ra, bà Lê Thị Lý (ở Thường Xuân, Thanh Hóa) bị đe dọa, phá hoại tài sản…

Đồi keo của gia đình bà Lý (ngoài cùng bên phải) bị kẻ xấu chặt phá
Đồi keo của gia đình bà Lý (ngoài cùng bên phải) bị kẻ xấu chặt phá

Phản ánh đến báo Tiền Phong, bà Lê Thị Lý (trú tại xã Xuân Cao, Thường Xuân, Thanh Hóa) cho biết: Gần 3 năm qua, bà tố cáo nhiều tiêu cực tại địa phương. Cụ thể, bà tố cáo ông Lê Thế Đức, nguyên trưởng thôn Trung Tiến, xã Xuân Cao lập bãi tập kết cát trái phép, dùng tàu hút trộm cát ven bờ sông Chu. Bà Lý còn tố cáo, thời kỳ ông Đức còn là Chủ nhiệm HTX Trung Tiến đã để ngoài sổ sách 5ha đất nông nghiệp, bán cho anh em họ hàng, người quen 1,65ha đất chuyên trồng màu.

Ngày 9/6/2017, Chủ tịch UBND xã Xuân Cao, ông Vi Thanh Bình ký kết luận khẳng định nội dung tố cáo là đúng, chỉ rõ nhiều sai phạm về đất đai của ông Lê Thế Đức. “Kết luận chỉ rõ việc bán đất; người bán, người mua đã nhận sai nhưng cho đến nay, diện tích đất cấp sai không được thu hồi, số tiền thất thoát chưa được làm rõ…”, bà Lý phản ánh.

Bà Lý cho biết, hơn một năm từ khi có kết luận, sự việc không được xử lý dứt điểm nên gia đình bà bị đe dọa. “Họ nhắn tin đe dọa chặt chân tôi, uy hiếp bằng nhiều hình thức như ném đồ bẩn vào nhà anh em tôi. Trong đó, ngày 4/7/2017, 360 cây keo của gia đình bị nhổ gốc, chặt phá, bẻ gãy. Lực lượng Công an xã đã có mặt kiểm đếm, lập biên bản tại hiện trường, công an huyện Thường Xuân điều tra nhưng vẫn chưa có kết luận” - bà Lý nói.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Nhàn, Chánh Thanh tra huyện Thường Xuân khẳng định, phản ánh của bà Lý là đúng và do cấp xã quản lý lỏng lẻo nên để xảy ra sai phạm. Hiện nay, lãnh đạo huyện đang chỉ đạo khắc phục, chủ yếu liên quan đến đất do 5% (đất nông nghiệp do xã quản lý - PV). Ông Vi Thanh Bình, Chủ tịch xã Xuân Cao cho biết, xã đã có quyết định hủy và ra thông báo đấu thầu lại các diện tích đất nông nghiệp cho thuê. Việc kiểm điểm cá nhân để xảy ra sai phạm chưa thực hiện được, vì người vi phạm đã nghỉ.

Bà Lý cho biết, trong các nội dung bà tố cáo, có việc một cá nhân được cấp sổ đỏ trên đất nông nghiệp do xã quản lý. Hiện thôn và xã bước đầu khẳng định có sai sót nhưng lãnh đạo xã cho biết, trách nhiệm xử lý thuộc cấp huyện. Tuy nhiên, đến nay, huyện Thường Xuân vẫn chưa chỉ đạo xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng