Đối thoại về phòng chống tham nhũng 2007:

Người tố cáo tham nhũng phải dũng cảm và được bảo vệ

TP - Đây là hội nghị bàn tròn sẽ được tổ chức đều đặn mỗi năm hai lần giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ. Phiên đối thoại thứ hai của năm 2007 diễn ra sáng qua (3/12).

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) đã được ban hành hơn một năm và Nghị định số 47/2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành cũng đã có hiệu lực từ đầu quý II năm nay.

Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền và Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN Vũ Tiến Chiến chủ trì hội nghị; ngoài đại diện Bộ Công an, Bộ GD&ĐT, MTTQVN, Hội Nhà báo VN, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN.., còn có nhiều đại diện cơ quan, tổ chức nước ngoài tham dự.

Nhận xét về Nghị định 47, ông Matthieu Salomon, cố vấn về PCTN của SIDA cho rằng vai trò của xã hội trong công tác PCTN đã được đề cao. Cụ thể, đó là vai trò của báo chí (Chương 3), của các doanh nghiệp và các hiệp hội (Chương 4), của các ban tranh tra nhân dân (Chương 5).

Về quy định các cơ quan báo chí và các phóng viên có trách nhiệm bảo vệ những người tố cáo tham nhũng, ông Matthieu Salomon nhận xét “đây là một quy định thú vị liên quan đến luật pháp bảo vệ người tố cáo có khả năng được ban hành trong tương lai”.

Ông Matthieu Salomon nhấn mạnh: “Tiềm năng của Nghị định này - đặc biệt là các quy định cụ thể đảm bảo các quyền cho báo chí và các cơ quan tổ chức để trả lời các đề nghị trong một thời gian ngắn - là điều đáng ca ngợi và cần được ủng hộ mạnh mẽ”.

Ngài Roif Bergman, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cũng nhấn mạnh vai trò của các thành phần rộng rãi trong xã hội với công tác PCTN, “giới truyền thông, các hiệp hội kinh doanh, nghiệp đoàn và các thành phần phi chính phủ khác đóng vai trò cốt yếu trong thúc đẩy sự bàn luận trong dân chúng, tăng cường nhận thức và thay đổi thái độ với tham nhũng”.

PGS-TS Nguyễn Đình Cừ (Đại học Kinh tế quốc dân) đã trình bày bản báo cáo nghiên cứu khoa học về “Sự tham gia của xã hội dân sự vào việc PCTN trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam”, nói về các tiêu cực đang phổ biến trong ngành giáo dục như “chạy trường”, “chạy điểm”, dạy thêm tràn lan, lạm thu phí giáo dục, tham nhũng trong tuyển dụng, luân chuyển giáo viên...

Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh, bị bắt ngày 30/11

TS Cừ nêu ra một trường hợp cụ thể “chạy trường” ở trường THPT Lê Quý Đôn (TP HCM) để tổng kết một mô hình đấu tranh với tham nhũng có hiệu quả:

Nhân dân tố cáo - báo chí phản ánh - cơ quan chức năng vào cuộc, bước đầu kết luận- dư luận xã hội gây áp lực mạnh mẽ để có được kết quả cuối cùng.

Nghiên cứu của TS Cừ được chính đại diện của Bộ GD&ĐT đánh giá cao, với ý kiến đóng góp bổ sung nhấn mạnh quyền giám sát của người dân chỉ có hiệu quả khi họ “kiên trì theo dõi diễn biến kết quả xác minh, điều tra, xử lý”, và họ “phải dũng cảm và được bảo vệ”.

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khẳng định báo chí đã và đang thực hiện tốt chức năng PCTN thông qua rất nhiều tác phẩm “chiếm một vị trí xứng đáng trên các báo, tạp chí, chương trình phát thanh, truyền hình,  được đông đảo bạn đọc báo, nghe đài, xem truyền hình rất hoan nghênh”.

Trả lời phỏng vấn báo chí về các giải pháp PCTN trong thời gian tới, ông Trần Văn Truyền nhấn mạnh đến hai giải pháp:

Đẩy mạnh hơn nữa công tác kê khai tài sản, thẩm tra tài sản, kiểm soát thu nhập của cán bộ, công chức; bên cạnh đó, tiếp tục cải cách tiền lương, để cán bộ, công chức yên tâm làm việc, động viên, khuyến khích họ công tác tốt hơn, cống hiến nhiều hơn, giúp họ không tham nhũng, chống tham nhũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá