Người trồng đào nơm nớp lo rét đậm kéo dài

TPO – Thời tiết giá lạnh mưa phùn giúp đào chậm nở hoa, song nhiều người vẫn lo những biến đổi thất thường của khí hậu khiến đào nở quá chậm hoặc nhanh hơn dự kiến.

Người trồng đào nơm nớp lo rét đậm kéo dài

> Mai nở rộ, người trồng héo hắt

Ông Đỗ Văn Kim chăm sóc cho các cây đào. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Đỗ Văn Kim chăm sóc cho các cây đào. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, đến ngày 4-1 (23-11 âm lịch), các vựa hoa lớn ở Hà Nội như làng đào Nhật Tân, Quảng Bá, Phú Thượng, Tứ Liên (quận Tây Hồ) đang hối hả vào vụ. Người trồng đào bận rộn chăm sóc cây, hoa cảnh.

Hơn 20 năm gắn liền với nghề trồng đào, ông Đỗ Văn Kim (66 tuổi, ở Cụm 1, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, nghề này 70% phụ thuộc vào thời tiết.

Theo ông Kim, mấy ngày rét này chưa ảnh hưởng vì còn hơn tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán. Chỉ sợ nắng ấm đột ngột khiến hoa nở bất thường, không đúng dịp Tết.

Tuy vậy, ông Kim cũng lo ngại, nếu rét kéo dài triền miên, sẽ phải sưởi ấm cho đào nở.

Diện tích trồng đào nhà ông Kim khoảng 2.000m2. Hai loại cây chủ yếu được trồng trong vườn là đào bích và đào phai.

Nhiều cây đào đã bắt đầu nở hoa ở vườn đào Nhật Tân. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Nhiều cây đào bắt đầu nở hoa ở vườn đào Nhật Tân. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Chuộng đào rừng

Theo ông Bích, người trồng đào ở Hà Nội, khách trung niên và người già thường chỉ thích chơi đào cành ngày Tết. Còn thanh niên hay các công ty, doanh nghiệp lại chuộng đào gốc, đào thế. Những năm gần đây, đào rừng cũng được người chơi cây cảnh ưa chuộng.

Những gốc đào rừng được các hộ trồng đào lặn lội săn tìm ở vùng núi giá rét như Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Văn Chấn (Yên Bái). Giá mua tại gốc thường 800.000 - 1.000.000 đồng.

Về Hà Nội, các hộ trồng đào thường ghép mắt gốc đào rừng với đào hạt. Giống đào hạt hoa nhỏ, ghép với gốc đào rừng thân to, các bạn trẻ rất chuộng. Sau khoảng một năm, đào ghép sẽ nở đẹp vào dịp Tết, hoa tươi trong nhiều ngày.

Những gốc đào rừng trong vườn nhà ông Trần Văn Thành dự tính sẽ bán với giá 4-5 triệu đồng/gốc. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Những gốc đào rừng trong vườn nhà ông Trần Văn Thành dự kiến bán với giá 4-5 triệu đồng/gốc. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Ông Trần Văn Thành (61 tuổi, trú tại Cụm 5, Nhật Tân), cho biết, gia đình ông theo nghiệp trồng đào từ những năm 1976. Năm nay, nhà ông Thành cũng mua khoảng 10 gốc đào rừng về chăm sóc, bán vào dịp Tết. 

Theo ông Thành, gốc đào càng to, xù xì, mốc meo càng được giới chơi cây cảnh săn lùng. Giá gốc đào rừng thế đẹp có giá lên tới 8-10 triệu. Tuy nhiên, công vận chuyển, chăm sóc giống đào rừng cũng rất tốn kéo.

Ông Thành chia sẻ, ngày nào cũng phải theo dõi dự báo thời tiết để biết cách chăm sóc đào. Thời tiết hiện tại khá thuận lợi, thời gian vẫn còn dài để người trồng đào chăm sóc, tỉa tót cho cây đào đẹp hơn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá